Tôi năm nay 40 tuổi. Dạo gần đây tôi cảm thấy khó khăn khi nhìn mọi vật, cảm giác như có một màn sương che phủ trước mắt khiến mọi thứ bị mờ đi. Mọi người bảo có thể tôi đã bị đục thủy tinh thể. Xin hỏi các triệu chứng của bệnh đục thủy tinh thể là gì?
Trả lời:

Chào bạn,

Đục thủy tinh thể gây cản trở đường truyền của ánh sáng lên võng mạc nên làm suy giảm thị lực ở nhiều mức độ khác nhau. Đục thủy tinh thể thường có xu hướng phát triển chậm, ban đầu gây ra những thay đổi nhỏ trong tầm nhìn nên người bệnh rất khó nhận biết. Qua thời gian, bệnh tiến triển nặng dần sẽ khiến thị lực ngày càng suy giảm nhiều hơn.

Để nhận biết bệnh đục thủy tinh thể, bạn có thể thông qua các triệu chứng sau:

- Thị lực giảm: nhìn mờ hơn bình thường, cảm giác như có một màn sương mờ che phủ trước mắt.

- Khó khăn khi nhận biết và phân biệt màu sắc, độ tương phản của hình ảnh.

- Gặp khó khăn khi nhìn vào ban đêm, hoặc ánh sáng yếu.

- Lóa mắt: khi nhìn ánh sáng mặt trời, đèn đường, đèn pha oto hoặc xe máy thường làm bạn thấy khó chịu. Ra nắng nhìn mờ hơn ở nơi râm mát.

- Thường xuyên thay đổi độ của kính.

- Mắt có xu hướng cận thị hóa, tức là có khả năng nhìn gần tốt hơn trước đó.

- Nhìn đôi, nhìn ba: nhìn thấy nhiều hình ảnh từ một vật.

Với dấu hiệu mà bạn đang gặp rất có thể là dấu hiệu của bệnh đục thủy tinh thể. Nhưng để chẩn đoán chính xác nhất, bạn cần nhanh chóng đi khám tại chuyên khoa về mắt của các bệnh viện uy tín để được điều trị thích hợp.

Phát hiện đục thủy tinh thể và điều trị sớm có thể ngăn chặn quá trình tiến triển của bệnh, hạn chế sự suy giảm về tầm nhìn, phòng ngừa nguy cơ phải phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo.  Ngay từ bây giờ, bạn cần chú ý bổ sung thêm nhiều loại thực phẩm tốt cho mắt trong chế độ ăn hàng ngày như: các loại rau quả có màu đỏ chứa nhiều beta carotene – một tiền chất của vitamin A rất tốt cho mắt như cà chua, cà rốt, bí đỏ, gấc… Khi đi ra ngoài đường, bạn nên chú ý che chắn, bảo vệ cho mắt tránh ảnh hưởng từ các tia tử ngoại của ánh nắng mặt trời.

Nhiều nghiên cứu cho thấy nguyên nhân gây đục thủy tinh thể là do các “rác thải” sinh ra từ quá trình chuyển hóa trong mắt, chúng làm thay đổi cấu trúc của thể thủy tinh. Do đó, việc bổ sung các chất chống oxy hóa mạnh mẽ như Alpha lipoic acid, Quercetin, Kẽm… sẽ giúp dọn dẹp “rác thải” có ý nghĩa quan trọng không chỉ phòng ngừa đục thủy tinh thể, mà còn phòng ngừa được các bệnh khác về mắt như thoái hóa điểm vàng, khô mắt... Do đó, bạn có thể tham khảo sử dụng các sản phẩm hỗ trợ có bổ sung các chất này chẳng hạn như Tpcn Minh Nhãn Khang.

Chúc bạn sức khỏe!