Thưa chuyên gia, dạo gần đây tôi hay bị mờ mắt. Đi khám thì bác sĩ nói tôi bị đục thủy tinh thể. Xin giải thích để tôi hiểu rõ hơn bệnh đục thủy tinh thể là gì và điều trị như thế nào? Cảm ơn.
Trả lời:

Chào bạn,

Đục thủy tinh thể là tình trạng thể thủy tinh của mắt bị đục mờ. Thể thủy tinh là một bộ phận nằm ngay sau mống mắt (còn gọi là tròng đen), có hình bầu dục trong suốt và được cấu tạo chủ yếu từ protein và nước. Ở mắt bình thường, các phân tử protein được sắp xếp theo một trật tự nhất định, cho phép ánh sáng truyền qua để lưu lại hình ảnh trên võng mạc. Tại võng mạc, ánh sáng sẽ được chuyển đổi thành tín hiệu qua dây thần kinh thị giác tới não.

Trong bệnh đục thủy tinh thể, dưới sự tác động của tia cực tím từ ánh nắng mặt trời, lão hóa do tuổi tác, hoặc những “chất thải chuyển hóa” tích tụ lâu ngày ở ngay bên trong mắt… đã làm cấu trúc protein bị thay đổi, chúng kết tụ và “vón cục” thành từng đám, gây mờ đục thể thủy tinh, làm cản trở đường truyền của ánh sáng, triệu chứng điển hình nhất là nhìn mờ như có màn sương che phủ.

Đục thủy tinh thể là nguyên nhân hàng đầy gây suy giảm thị lực ở người lớn tuổi. Tại Mỹ, những người trên 80 tuổi có đến 50% trong số họ bị đục thủy tinh thể hoặc đã từng phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo. Đục thủy tinh thể có thể xảy ra ở một hoặc hai mắt, nhưng không lây lan từ mắt này sang mắt khác.

Hiện chưa có loại thuốc nào có thể chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh này, do đó khi đục thủy tinh thể ở mức độ nặng, gây suy giảm thị lực nghiêm trọng, bạn có thể được chỉ định phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo. Một số biến chứng có thể xuất hiện khi phẫu thuật mà bạn cần lưu ý, chẳng hạn như nhiễm trùng, chảy máu, bong võng mạc… hoặc đục bao sau, đục dịch kính khiến thị lực của bạn không được cải thiện. Vì vậy tốt nhất, bạn nên đi khám mắt thường xuyên 3 - 6 tháng/lần để theo dõi mức độ tiến triển của bệnh và có hướng điều trị phù hợp.

Bạn nên điều chỉnh trong chế độ ăn, bằng cách tăng cường các thực phẩm tốt cho mắt: giàu protein như thịt nạc, đậu phụ, sữa bò… và các loại rau quả giàu vitamin như cà rốt, cà chua, gấc, đu đủ… Hạn chế tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, khói bụi bằng cách đeo kính râm khi đi ra ngoài đường. Đồng thời, mắt cũng cần được bổ sung thêm các chất chống oxy hóa mạnh như Alpha lipoic acid, Quercetin giúp dọn dẹp “rác thải” ngăn ngừa tình trạng đục thủy tinh thể tiến triển và các vi chất như Kẽm, Vitamin B12 để phục hồi thị lực. Hiện nay, những thành phần này đã có mặt trong Tpcn Minh Nhãn Khang. Bạn có thể tham khảo để sử dụng thêm.

Chúc bạn luôn khỏe mạnh!