Tôi năm nay 23 tuổi, bị đục thủy tinh thể do chấn thương, đã phẫu thuật thay thủy tinh thể năm 13 tuổi. Hiện nay, mắt tôi bị trắng đục và mờ trở lại. Xin hỏi tôi có có thể mổ lại được nữa không ạ, có đảm bảo an toàn hay không?
Trả lời:

Chào bạn,

Chấn thương mắt có thể dẫn đến vỡ hoặc rách bao trước, làm tổn hại đến thủy tinh thể, vỡ các mạch máu mống mắt và gây xuất huyết. Thủy tinh thể bị tổn thương sẽ bị mất đi tính trong suốt và trở nên mờ đục.

Khi phẫu thuật thay thủy tinh thể nhân tạo, bác sĩ chỉ hút sạch phần lõi của thể thủy tinh đục nhưng để lại một phần bao trước và toàn bộ bao sau. Phần còn lại này có tác dụng như một cái túi để giữ cố định thấu kính nhân tạo nội nhãn đặt trong mắt. Khoảng 20% bệnh nhân sau khi phẫu thuật, phần bao sau bị đục do các tế bào di chuyển và tăng sản tại vùng này. Tình trạng mắt của bạn, rất có thể là do đục bao bao sau gây nên.

Để có kết quả chính xác, bạn nên đi khám lại ở các bệnh viện chuyên khoa mắt. Nếu đúng là đục bao sau làm cho mắt bạn bị mờ trở lại, bác sĩ có thể dùng laser cắt phần bao bị mờ để trả lại sự trong suốt cho thủy tinh thể.

Ngoài ra, để cải thiện thị lực, bảo vệ mắt tốt hơn, bạn nên ăn nhiều thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng của mắt như: Trứng, sữa, cá biển, hàu, các loại rau xanh đậm…; Nên chú ý che chắn, bảo vệ mắt cẩn thận khi tiếp xúc với ánh sáng trực tiếp từ mặt trời, khói bụi, vi khuẩn hoặc các hóa chất độc hại.

Sau chấn thương, các “rác thải” trong mắt cần được dọn dẹp sạch sẽ ra ngoài để tránh gây nguy hại cho mắt. Do đó, bạn nên bổ sung thêm nguồn chất chống oxy hóa như Alpha lipoic acid (ALA) để dọn dẹp nguồn rác thải này. Đồng thời, mắt cũng cần được tăng cường nuôi dưỡng bằng những dưỡng chất như kẽm, vitamin B12, lutein và zeaxanthine để phục hồi nhanh hơn, hạn chế nguy cơ suy giảm thị lực… Hiện nay, những thành phần này đã có mặt trong Tpcn Minh Nhãn Khang, vậy bạn có thể tham khảo để sử dụng thêm.

Chúc bạn sức khỏe!