Thoái hóa điểm vàng là dạng bệnh lý mắt có thể gây mất thị lực trung tâm. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng mù lòa ở người lớn tuổi. Bởi vậy mà có chữa khỏi thoái hóa điểm vàng hay không là điều mà 99% bệnh nhân quan tâm đầu tiên.

Câu hỏi: Tôi năm nay 60 tuổi, được chẩn đoán bị thoái hóa điểm vàng khoảng 2 tháng trước. Xin chuyên gia cho biết, hiện nay người ta có chữa khỏi thoái hóa điểm vàng được không và chữa như thế nào?”

Chuyên gia Nhãn khoa giải đáp:

Có hai loại thoái hóa điểm vàng là thể khô và thể ướt. Việc lựa chọn phương pháp điều trị nào và hiệu quả ra sao còn tùy vào loại thoái hóa điểm vàng bạn gặp phải là gì.

Có chữa khỏi thoái hóa điểm vàng không?

Đến nay trên thế giới chưa có phương pháp nào chữa khỏi căn bệnh này, vì vậy có chữa khỏi thoái hóa điểm vàng hay không không còn là vấn đề ưu tiên, mà quan trọng nhất là cần tìm cách để ngăn ngừa bệnh tiến triển và giúp bệnh nhân học cách chung sống với bệnh.

Có chữa khỏi thoái hóa điểm vàng không là vấn đề rất nhiều bệnh nhân quan tâm

Có chữa khỏi thoái hóa điểm vàng không là vấn đề rất nhiều bệnh nhân quan tâm

Chữa thoái hóa điểm vàng bằng cách nào?

Việc điều trị thoái hóa điểm vàng có rất nhiều phương pháp khác nhau tùy thuộc từng thể bệnh.

Thoái hóa điểm vàng thể ướt

Mặc dù chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ (10%) trong số những bệnh nhân thoái hóa điểm vàng, nhưng thoái hóa điểm vàng thể ướt lại gây mất thị lực rất nhanh chóng. Trong bệnh lý này có sự phát triển quá mức của các mạch máu tại điểm vàng. Thành những mao mạch này rất giòn, dễ dàng bị nứt vỡ làm rò rỉ dịch và máu vào võng mạc. Vì vậy, hướng điều trị chung là ngăn chặn sự sản sinh các mạch máu này.  

Phương pháp bao gồm:

- Tiêm các loại thuốc có khả năng ức chế sự tăng sinh mạch máu võng mạc

- Laser phá hủy mạch máu bất thường. Tuy nhiên phương pháp này để lại các vết sẹo, tạo thành điểm mù trong tầm nhìn nên càng ngày càng hạn chế dùng. Hơn nữa, 3 – 5 năm sau người bệnh cần phải điều trị lại.

- Quang động là phương pháp chính chữa thoái hóa điểm vàng, bác sỹ sử dụng loại thuốc đặc biệt tiêm vào mao mạch bất thường dưới võng mạc, sau đó chiếu ánh sáng trực tiếp vào mắt để kích hoạt thuốc phá hủy những mạch máu này. Sau khi trị liệu, bệnh nhân cần tránh tiếp xúc với ánh sáng mạnh trong vài ngày. Phương pháp này giúp ngăn ngừa và làm chậm quá trình mất thị lực do thoái hóa điểm vàng.

Thoái hóa điểm vàng thể khô

Việc dùng thuốc sẽ không có hiệu quả trong thoái hóa điểm vàng thể khô. Các biện pháp điều trị chính là:

- Tăng cường kẽm và những chất chống oxy hóa tự nhiên như vitamin A, C, E, lutein, zeaxanthin…

- Bệnh nhân là nữ giới nên bổ sung thêm các vitamin nhóm B như B6, B12, acid folic.

- Ăn nhiều rau quả, trái cây cam vàng, rau xanh thẫm…

Việc ăn uống và bổ sung vitamin cũng cần liều lượng thích hợp để có hiệu quả tốt nhất. Khi tái khám ở lần tiếp theo, bạn có thể hỏi lại ý kiến bác sĩ để có lời khuyên tốt nhất cho tình trạng của mình.

Bệnh nhân thoái hóa điểm vàng thể khô nên đến bác sĩ để được tư vấn bổ sung vitamin

Bệnh nhân thoái hóa điểm vàng thể khô nên đến bác sĩ để được tư vấn bổ sung vitamin

Xem thêm: Cách điều trị thoái hóa điểm vàng hiệu quả nhất hiện nay

Phương pháp điều trị bổ sung cho cả hai thể thoái hóa điểm vàng

Hiện nay tỷ lệ mắc thoái hóa điểm vàng càng ngày càng tăng nhưng rất mừng là số người cải thiện được thị lực và gìn giữ được đôi mắt sáng khỏe cũng tăng lên đáng kể. Lý do là bản thân người bệnh đã có ý thức bổ sung đầy đủ các dưỡng chất cần thiết nhất cho mắt, giúp chống lại quá trình lão hóa của điểm vàng như: Hoàng đằng, Alpha lipoic acid, Zeaxanthin, Lutein, Quercetin

Bác Lịch (Hà Nội)– một người bệnh điển hình đã thoát khỏi cái án mù lòa chia sẻ: “Nhờ sử dụng sản phẩm bổ mắt chứa ALA, Zeaxanthin, Lutein kịp thời mà mắt bác qua bao năm vẫn rất sáng dù mắc thoái hóa điểm vàng kết hợp cả đục thủy tinh thể nữa. Lắng nghe chia sẻ của bác trong video ngay dưới đây để có thêm kinh nghiệm chăm sóc mắt cho mình.

Nguyên nhân mắc bệnh không quan trọng, việc bắt tay vào điều trị ngay từ hôm nay mới là điều cần thiết nhất với bạn hiện tại. Bởi vậy, bạn nên bỏ qua nỗi lo có chữa khỏi thoái hóa điểm vàng không, thay vào đó, hãy thư giãn tinh thần, bổ sung thêm viên uống thảo dược và tuân thủ chỉ định của bác sĩ để có được thị lực tốt nhất. Nếu cần hỗ trợ thêm thông tin, bạn có thể liên hệ tới số điện thoại 0971.003.903 để được chuyên gia Nhãn khoa tư vấn trực tiếp.

Chúc bạn sớm khỏe!

Xem thêm: Minh Nhãn Khang – viên uống cho người bệnh thoái hóa điểm vàng chứa Hoàng đằng, Alpha lipoic acid, Zeaxanthin

Ds. Lương Lan