Alpha lipoic acid là một hóa chất như vitamin được gọi là một chất chống oxy hóa mạnh. Men trong rượu bia, các loại thực phẩm động vật như thịt bò bít tết và thịt nội tạng như gan bê, rau bina, bông cải xanh, khoai tây là những nguồn tự nhiên cung cấp axit Alpha lipoic acid. Nó cũng được tạo ra trong phòng thí nghiệm để sử dụng làm thuốc.

Alpha-lipoic acid được sử dụng cho bệnh tiểu đường và các triệu chứng thần kinh liên quan đến bệnh tiểu đường bao gồm cả đau nhức và tê buốt ở chân và cánh tay. Thậm chí liều cao của alpha lipoic acid được phê duyệt ở Đức để điều trị các triệu chứng này.

Một số người sử dụng Alpha lipoic acid để phòng ngừa bệnh mất trí nhớ, hội chứng mệt mỏi mãn tính (CFS), ung thư, chống HIV / AIDS, bệnh gan, bệnh về tim và mạch máu (bao gồm cả một rối loạn được gọi là bệnh thần kinh tự trị tim) và bệnh Lyme.

Alpha-lipoic acid cũng được sử dụng để điều trị các rối loạn liên quan đến mắt, chẳng hạn như tổn thương võng mạc, đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp, và Wilson (một loại bệnh về mắt).

Alpha lipoic acid là chất chống oxy hóa mạnh và thấm tốt vào mô mắt nhất.jpg

Alpha lipoic acid là chất chống oxy hóa mạnh và thấm tốt vào mô mắt nhất

- Lipoic acid (cũng đôi khi được gọi là acid thioctic) là một chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng và được đánh giá đúng có cấu trúc hóa học lần đầu tiên được phát hiện vào năm 1951. Cơ thể chúng ta không có thể tăng tối đa hiệu quả trong sản xuất năng lượng từ carbohydrate hay chất béo mà không có sự giúp đỡ của lipoic acid. Chất dinh dưỡng này cũng được phân loại như một chất chống oxy hóa, và nó đóng một vai trò trực tiếp trong việc bảo vệ các tế bào của chúng ta do oxy hóa. Ngoài ra, các nguồn cung cấp chất chống oxy hóa khác nhau, bao gồm vitamin E và C, không thể duy trì thành công nếu thiếu sự có mặt của lipoic acid.

- Một tính năng khác thường của Alpha lipoic acid là khả năng hoạt động trong một môi trường nước hoặc chất béo. Một số chất dinh dưỡng, như vitamin E, có xu hướng gắn với vùng mỡ của tế bào (như các màng tế bào), và một số khác, như vitamin C, được tìm thấy chủ yếu ở các vùng nước (bên trong tế bào, gọi là tế bào chất). Vì lipoic acid có thể hoạt động tốt như nhau trong cả hai khu vực, do vậy nó có thể hỗ trợ hoạt động của cả hai loại vitamin.

- Alpha lipoic acid dường như giúp ngăn ngừa một số loại tổn thương tế bào trong cơ thể, và cũng có thể phục hồi nồng độ vitamin như vitamin E và vitamin C. Ngoài ra còn có bằng chứng cho thấy alpha lipoic acid có thể cải thiện chức năng và sự truyền dẫn của tế bào thần kinh trong bệnh tiểu đường.

- Alpha lipoic acid làm việc như một chất triệt tiêu gốc tự do, chống oxy hóa, có nghĩa là nó có thể cung cấp bảo vệ cho tim, não trong điều kiện thiệt hại hoặc thương tích. Những tác động chống oxy hóa cũng có thể hữu ích trong các bệnh gan nhất định.

Hồng Hà