Ai cũng biết kẽm giúp tăng cường sức đề kháng và khả năng miễn dịch của cơ thể, tuy nhiên ít ai biết rằng, khoáng chất này còn vô cùng quan trọng với sức khỏe đôi mắt. Cùng tìm hiểu ngay những lợi ích thực sự của kẽm đối với mắt và lượng kẽm cần thiết mỗi ngày để bổ sung sớm cho bản thân cũng như cả gia đình qua thông tin ngay dưới đây.

Vai trò của kẽm với thị lực

Giúp tăng khả năng chống oxy hóa, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể

Kẽm giúp vận chuyển chất chống oxy hóa tới võng mạc mắt, qua đó giúp loại bỏ gốc tự do, ngăn ngừa tiến triển mọi bệnh lý về mắt phổ biến như thoái hóa điểm vàng, thoái hóa võng mạc, đục thủy tinh thể, đục dịch kính, lão thị… Thực vậy, theo nghiên cứu AREDS2 của Viện mắt Quốc gia Hoa Kỳ, nếu bổ sung khoảng 40 – 80mg kẽm kết hợp cùng một số chất chống oxy hóa như Lutein, Zeaxanthin có thể giúp giảm 25% tốc độ tiến triển bệnh thoái hóa điểm vàng, đồng thời là giảm tới 19% nguy cơ mất sắc tố thị giác. Nhiều nghiên cứu khoa học khác cũng đã chứng minh, thiếu kẽm có nguy cơ cao dẫn đến tình trạng thị lực ban đêm kém (quáng gà).

Giúp bảo vệ mắt khỏi tác hại của tia bức xạ

Kẽm làm tăng trao đổi chất tại mắt và có khả năng thúc đẩy quá trình sản xuất melanin – sắc tố quan trọng giúp bảo vệ mắt khỏi các yếu tố độc hại từ môi trường như ánh nắng, ánh sáng xanh, gió bụi… Chính vì vậy, kẽm được coi là một trong những dưỡng chất quan trọng nhất trong ngăn ngừa sự phát sinh và hình thành tất cả những bệnh về mắt.

Kẽm trong hàu rất tốt cho mắt của bạn

Kẽm trong hàu rất tốt cho mắt của bạn

Làm tăng khả năng miễn dịch, ngăn ngừa viêm mắt

Kẽm làm tăng khả năng miễn dịch, làm nhanh lành vết thương, qua đó giúp mắt nhanh hồi phục sau chấn thương, viêm giác mạc, viêm kết mạc, xuất huyết mắt, bong rách võng mạc, viêm màng bồ đào…, đồng thời giúp phòng tránh những căn bệnh này tái phát hiệu quả.

Lượng kẽm cần thiết hàng ngày

Nhu cầu kẽm hàng ngày là khác nhau ở từng độ tuổi và đối tượng, cụ thể như sau:

Đối tượng

Lượng kẽm cần thiết mỗi ngày

Trẻ 0 - 6 tháng tuổi

2 mg

Trẻ sơ sinh 7 - 11 tháng tuổi

3 mg

Trẻ em 1 - 3 tuổi

3 mg

Trẻ em 4 - 8 tuổi

5 mg

Trẻ em 9 - 13 tuổi

8 mg

Nam 14 tuổi trở lên

11 mg

Nữ 14 - 18 tuổi

9 mg

Nữ 19 tuổi trở lên

8 mg

Phụ nữ mang thai từ 18 tuổi trở lên

11 - 12 mg

Phụ nữ đang cho con bú từ 18 tuổi trở lên

12 - 13 mg

Bổ sung đủ kẽm hàng ngày là giải pháp hữu hiệu giúp tăng cường thị lực

Bổ sung đủ kẽm hàng ngày là giải pháp hữu hiệu giúp tăng cường thị lực

Các thực phẩm giàu kẽm

Cơ thể con người không thể tự tổng hợp được kẽm, tuy nhiên thật may mắn khi kẽm có thể được tìm thấy ở rất nhiều thực phẩm quanh ta như: hàu, thịt bò, đậu đen, trứng, đậu nành... Cụ thể, hàm lượng kẽm trong một số thực phẩm phổ biến như sau:

Thực phẩm

Lượng kẽm

1 con hàu

5.3 mg

100g thịt bò

4.55 mg

85g thịt ức gà

0.9 mg

1 quả trứng

0.6 mg

1 quả bơ

1.3 mg

85g tôm hùm

3,4 mg

100g thịt lợn

2.5 mg

1 cốc sữa chua

1,7 mg

100g hạt điều rang khô

5.6 mg

Sản phẩm bổ trợ chứa kẽm tốt nhất cho mắt

Kẽm đúng là rất tốt cho mắt, tuy nhiên chỉ bổ sung kẽm thì chưa đủ. Để bảo vệ mắt toàn diện khỏi tất cả những bệnh nhãn khoa hàng đầu như đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng, glocom, đục dịch kính, viêm màng bồ đào…, chúng ta cần bổ sung kết hợp kẽm cùng các chất chống oxy hóa, chống lão hóa quan trọng khác như Alpha lipoic acid, Lutein, Zeaxanthin, Quercetin….

Hiện nay trên thị trường đã có sản phẩm Minh Nhãn Khang có chứa công thức kết hợp này. Do vậy, để thuận tiện và đảm bảo cung cấp đủ lượng chất dinh dưỡng kịp thời, giúp gìn giữ thị lực tối ưu, bạn có thể tham khảo sử dụng sớm viên uống bổ mắt này. Bạn có thể tìm hiểu thêm chia sẻ từ một số người đã sử dụng để hiểu rõ hơn lợi ích thực sự của Minh Nhãn Khang trong video dưới đây.

Bí quyết giúp mắt sáng khỏe nhờ bổ sung đủ dưỡng chất cho mắt tại nhà

Xem thêm:

Minh Nhãn Khang – Giải pháp vàng giúp mắt luôn sáng rõ, tinh tường

Top 11 thực phẩm bổ mắt tốt nhất

Ds Huyền Ân

Nguồn tham khảo:

https://www.aoa.org/patients-and-public/caring-for-your-vision/diet-and-nutrition/zinc

https://www.webmd.com/eye-health/zinc-vision

https://www.avogel.co.uk/health/eyes/how-does-zinc-affect-your-eyes/