Tôi bị mắc bệnh đái tháo đường hơn chục năm nay. Cách đây 5 năm đã mổ thay thủy tinh thể bên mắt trái. Hiện tại, mắt này có dấu hiệu giảm thị lực so với trước, còn mắt phải tầm nhìn kém và mờ. Xin bác sỹ tư vấn giúp tôi có thể mổ thay thủy tinh thể lần 2 để mắt nhìn rõ hơn được không? Nếu không đi mổ mắt còn lại, tôi nên điều trị như thế nào để mắt nhìn tốt hơn?  (Minh Hoa - Thủ Dầu Một, Bình Dương)                                      

Chuyên gia trả lời: 

Đái tháo đường là bệnh mạn tính gây tổn thương vi mạch toàn thân dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như: biến chứng lên mắt, tim, thận, thần kinh…Trong những biến chứng kể trên thì tỷ lệ bệnh nhân đái tháo đường bị biến chứng lên mắt là rất cao chiếm 54,7%. Trong đó biến chứng gây đục thủy tinh thể có tỷ lệ cao nhất chiếm 38,5%; tiếp đến là bệnh bong võng mạc đái tháo đường chiếm 28,7%. Ngoài ra bệnh đái tháo đường còn gây một số tác động xấu khác như bệnh lý giác mạc, liệt mắt, glaucome…

Bác bị mắc bệnh đái tháo đường đã lâu, hiện cả 2 mắt thị lực đều giảm, nhìn mờ và kém… theo tôi rất nhiều khả năng do đã bị biến chứng của bệnh đái tháo đường. Mắt trái của bác đã  mổ thay thủy tinh thể nhân tạo thì không mổ lần thứ 2, nếu thị lực của bác bị giảm thì cần phải tới bệnh viện chuyên khoa mắt để kiểm tra bằng các phương pháp: siêu âm, chụp võng mạc, soi đáy mắt, điện võng mạc… xác định được chính xác giảm thị lực do nguyên nhân gì, bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị cho phù hợp. Còn mắt phải của bác vẫn có thể mổ thay thủy tinh thể nhân tạo với điều kiện đáy mắt của bác còn tốt và chưa có biến chứng tiểu đường. Điều quan trọng nữa là nên kiểm soát tốt và giữ chỉ số đường huyết của mình ổn định để giảm thiểu các biến chứng của bệnh đái tháo đường, kết hợp sử dụng các sản phẩm có tác dụng làm tăng tuần hoàn vi mạch võng mạc và dùng thực phẩm chức năng Minh Nhãn Khang để hỗ trợ điều trị bệnh đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng, giúp tăng cường thị lực cho mắt. Bên cạnh đó, cần duy trì một chế độ sinh hoạt, làm việc khoa học: tập thể dục nhẹ nhàng hàng ngày, không xem tivi, đọc sách quá lâu, ăn thức ăn giàu chất chống oxy hóa như vitamin E, C, beta-caroten, selenium…có trong các loại rau, quả.

Chúc bác sức khỏe!

(Theo chương trình giao lưu trực tuyến chủ đề "Phát hiện, phòng ngừa và điều trị một số bệnh lý do lão hóa mắt” với sự tham gia của BSCKI Nguyễn Thị Song Nhật - Nguyên Trưởng liên phòng khám chuyên khoa Bệnh viện Xanh Pôn – Hà Nội).

Hoàng Nam