Thoái hóa điểm vàng (Macular degeneration – AMD) là một trong những bệnh gây mù lòa hàng đầu ở người trung và cao tuổi trên thế giới. Bệnh thường tiến triển chậm trong nhiều năm và không gây đau đớn. Do đó, có khá nhiều người nếu không khám mắt thường xuyên sẽ rất khó phát hiện sớm và chỉ nhận ra khi thị lực đã bị suy giảm nghiêm trọng.

Thoái hóa điềm vàng là gì?

Mắt chúng ta có thể nhìn thấy sự vật là do tia sáng khi đi qua thủy tinh thể, được võng mạc tiếp nhận rồi gửi lên não bộ xử lý, tạo thành các hình ảnh. Trong võng mạc, có một nơi duy nhất gọi là điểm vàng (hay hoàng điểm) nằm ở phần trung tâm. Đây là nơi chứa nhiều các tế bào nhạy cảm với ánh sáng, có vai trò quan trọng giúp ta nhìn được màu sắc, chi tiết và rõ nét của hình ảnh. Khi bạn có tuổi, cơ thể dần bị lão hóa, đồng thời các mạch máu nuôi dưỡng điểm vàng bị tổn thương. Nguồn chất dinh dưỡng không còn được cung cấp đầy đủ chính là nguyên nhân làm cho các tế bào nhạy cảm ánh sáng không thể gửi tín hiệu bình thường lên não, từ đó gây ra bệnh thoái hóa điểm vàng.

TPCN Minh Nhãn Khang – giúp cung cấp dưỡng chất thiết yếu dành cho điểm vàng là Lutein và Zeaxanthin, từ đó giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể và các bệnh về mắt. Hãy gọi cho chúng tôi qua số: 0971.003.903 (Trong giờ hành chính) để được biết thêm thông tin.

Thoái hóa điểm vàng được chia thành hai thể: thoái hóa điểm vàng thể ướt và thóai hóa điểm vàng thể khô. Triệu chứng của hai thể này cũng có sự khác nhau đôi chút.

Triệu chứng chung của bệnh thoái hóa điểm vàng

Triệu chứng chính của thoái hóa điểm vàng là làm mờ thị lực trung tâm. Chính vì vậy, bệnh  thường có các dấu hiệu như: giảm thị lực khi bạn đọc sách, lái xe, nhận diện khuôn mặt và những công việc đòi hỏi tỉ mỉ, chính xác…; cần tăng độ chiếu sáng khi làm việc; hình ảnh trung tâm trở nên méo mó, biến dạng.

Thoái hóa điểm vàng làm giảm thị lực trung tâm

Thoái hóa điểm vàng làm giảm thị lực trung tâm

Khi bị thoái hóa điểm vàng tầm nhìn ngoại vi của bạn không bị ảnh hưởng và việc đeo kính cũng không thể hiệu chỉnh hình ảnh trung tâm đã bị mờ. Thoái hóa điểm vàng có thể bị ở cả hai mắt, dù ban đầu nó có thể xuất hiện sớm hơn ở một mắt.

Xem thêm:

Các phương pháp điều trị thoái hóa điểm vàng

Giải pháp thảo dược giúp ngăn chặn thoái hóa điểm vàng tiến triển

Dấu hiệu nhận biết thoái hóa điểm vàng thể khô

Thoái hóa điểm vàng thể khô chiếm khoảng 80 – 90% trong số người bệnh bị thoái hóa điểm vàng. Nó có thể phát triển âm thầm từ 5-10 năm trước khi tình trạng giảm thị lực làm ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống hàng ngày của bạn. Thể khô lúc đầu thường chỉ xảy ra ở một bên mắt, do đó thị lực của bạn vẫn sẽ bình thường cho đến khi mắt bên cạnh bị ảnh hưởng. Một số dấu hiệu bạn có thể gặp phải bao gồm: khi đọc sách báo bị mờ; màu sắc nhợt nhạt; tầm nhìn hạn chế; bạn khó khăn trong việc nhận diện được khuôn mặt của người thân

Thoái hóa điểm vàng thể khô gây ra 33% trường hợp mất thị lực hoàn toàn. Một số người bị thoái hóa điểm vàng thể khô sau đó có thể chuyển sang thể ướt. Do đó, điều quan trọng là khi có bất kỳ sự thay đổi nào về thị lực, cần đi khám kịp thời để tránh mất thị lực vĩnh viễn.

Thoái hóa điểm vàng làm giảm thị lực nghiêm trọng ở người cao tuổi

Thoái hóa điểm vàng làm giảm thị lực nghiêm trọng ở người cao tuổi

Nhận biết thoái hóa điểm vàng thể ướt

Nếu bạn bị thoái hóa điểm vàng thể ướt, thị lực trung tâm của bạn sẽ đột nhiên xấu đi. Bạn cũng có thể gặp các triệu chứng sau:

- Hình ảnh bị biến dạng: Đường thẳng có thể xuất hiện gợn sóng hoặc quanh co.

- Điểm mù: Xuất hiện ở thị giác trung tâm và trở nên lớn hơn nếu không được điều trị.

- Ảo giác: Nhìn thấy hình ảnh con người hoặc động vật mà không có thực.

Đây là dạng nghiêm trọng nhất của bệnh thoái hóa điểm vàng với khoảng 21.000 ca bệnh mới mỗi năm ở Úc. Những thay đổi với thị lực thường xảy ra đột ngột và nghiêm trọng.

Chưa có phương pháp nào có thể điều trị thóai hóa điểm vàng thể khô và thể ướt, nhưng nó không có nghĩa là bạn bị mất thị lực hoàn toàn. Do đó, việc phát hiện sớm những dấu hiệu của bệnh, kết hợp với chế độ dinh dưỡng cung cấp cho mắt hàng ngày sẽ là biện pháp thích hợp nhất để bảo vệ đôi mắt luôn sáng khỏe.

Phạm Hường

Nguồn tham khảohttp://www.nhs.uk/

 ------------------------------

Thông tin cho bạn: TPCN Minh Nhãn Khang – Giải pháp giúp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa thóai hóa điểm vàng hiệu quả

TPCN Minh Nhãn Khang – Giải pháp giúp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa thóai hóa điểm vàng hiệu quả