Thoái hóa điểm vàng là bệnh lý ở mắt thường gặp ở người lớn tuổi mà chưa có phương pháp điều trị triệt để. Các cách chữa bệnh thoái hóa điểm vàng hiện nay tập trung vào mục tiêu làm chậm quá trình thoái hóa điểm vàng, bảo vệ mắt khỏi nguy cơ mất thị lực vĩnh viễn.

Trước khi được điều trị thoái hóa điểm vàng thì người bệnh sẽ cần được chẩn đoán. Bác sỹ nhãn khoa sẽ kiểm tra võng mạc, điểm vàng (nằm tại trung tâm võng mạc) và kiểm tra toàn diện mắt. Nếu nghi ngờ mắc thoái hóa điểm vàng, người bệnh có thể được chẩn đoán bằng phương pháp chụp mạch huỳnh quang. Kết hợp với các triệu chứng mà người bệnh gặp phải, bác sỹ sẽ đưa ra kết luận chính xác nhất.

Hình ảnh võng mạc ở 2 dạng bệnh thoái hóa điểm vàng

Hình ảnh võng mạc ở 2 dạng bệnh thoái hóa điểm vàng

Tùy thuộc từng dạng bệnh mà bác sỹ có thể chỉ định phương pháp điều trị khác nhau. Trong đó, việc thay đổi lối sống và sử dụng sản phẩm hỗ trợ điều trị thoái hóa điểm vàng luôn cần thiết ở mọi trường hợp.

Sử dụng sản phẩm hỗ trợ điều trị thoái hóa điểm vàng

Để làm chậm quá trình thoái hóa thì người bệnh thoái hóa điểm vàng nên bổ sung các chất chống thoái hóa như Lutein, Zeaxanthin cùng chất chống oxy hóa như Alpha lipoic acid (ALA) hoặc sử dụng sản phẩm hỗ trợ điều trị thoái hóa điểm vàng được bào chế từ những hoạt chất này. Không chỉ giúp làm chậm quá trình của bệnh, những hoạt chất tự nhiên này còn giúp giảm nguy cơ mất thị lực, bảo vệ các tế bào mô võng mạc mắt.

Cách chữa bệnh thoái hóa điểm vàng thể khô

Thoái hóa điểm vàng thể khô là dạng bệnh phổ biến nhất, thường có liên quan đến quá trình lão hóa mắt ở người cao tuổi và hiện chưa có cách nào điều trị khỏi. Người bệnh cần theo dõi thường xuyên để biết tốc độ tiến triển của bệnh và có biện pháp điều trị phù hợp. Người mắc bệnh thoái hóa điểm vàng cao tuổi có thể đeo kính phóng đại hình ảnh để nhìn rõ hơn. Đồng thời, thường xuyên khám mắt và sử dụng sản phẩm hỗ trợ điều trị thoái hóa điểm vàng là những điều người bệnh cần thiết để bảo vệ thị lực.

Cách chữa bệnh thoái hóa điểm vàng thể ướt

Thoái hóa điểm vàng thể ướt là dạng hiếm khi gặp phải nhưng lại rất nguy hiểm bởi tốc độ tiến triển của bệnh rất nhanh chóng. Tuy nhiên, dạng thoái hóa điểm vàng này lại có thể điều trị bằng nhiều phương pháp.

Cách chữa bệnh thoái hóa điểm vàng thể ướt bằng thuốc

Các loại thuốc như Eylea, Lucentis và Macugen đã được sử dụng rất phổ biến trên thế giới trong việc điều trị thoái hóa điểm vàng thể ướt. Những loại thuốc này giúp ngăn ngừa sự phát triển của các mạch máu rò rỉ phía sau võng mạc mắt – nguyên nhân gây ra tình trạng thoái hóa điểm vàng thể ướt.

Cách chữa bệnh thoái hóa điểm vàng thể ướt bằng laser

Bác sỹ dùng năng lượng từ chùm tia laser để phá hủy các mạch máu bị rò rỉ bên dưới võng mạc mắt. Phương pháp này có hiệu quả với khoảng 10 – 20 % số người bệnh mắc thoái hóa điểm vàng thể ướt. Tuy nhiên, phương pháp này không thực sự an toàn bởi nó có thể khiến người bệnh bị mất thị lực do để lại sẹo. Có đến 50% số bệnh nhân điều trị bằng laser phải lặp lại phương pháp này nhiều lần mới có hiệu quả.

Thoái hóa điểm vàng thể ướt có thể được điều trị bằng laser

Thoái hóa điểm vàng thể ướt có thể được điều trị bằng laser

Cách chữa bệnh thoái hóa điểm vàng thể ướt bằng liệu pháp quang động học (PDT)

Phương pháp này dùng laser không tạo nhiệt để phá hủy các mạch máu bất thường. Chất hóa học Visudyne được tiêm vào cánh tay của người bệnh, đi vào các mạch máu bất thường trên mắt. Khi chiếu tia laser vào, phản ứng hóa học xảy ra sẽ giúp các mạch máu gây hại trong mắt bị “niêm phong” lại một cách chuẩn xác. Sau điều trị vài ngày, người bệnh cần tránh tiếp xúc với ánh sáng mặt trời để đảm bảo Visudyne được thải trừ hoàn toàn khỏi cơ thể, bởi chất này rất nhạy cảm với ánh sáng.

Mặc dù thoái hóa điểm vàng là căn bệnh không có khả năng chữa khỏi nhưng người bệnh hoàn toàn có thể làm chậm quá trình tiến triển của bệnh bằng nhiều cách chữa bệnh thoái hóa điểm vàng. Ngoài ra, người bệnh cũng cần lưu ý phải tránh xa khói thuốc lá cho dù có hút hay không; thường xuyên khám mắt định kỳ hoặc theo giấy hẹn tái khám của bác sỹ để dự phòng tốt căn bệnh này.

Ds. Lan Chi

Tham khảo

http://www.webmd.com/eye-health/macular-degeneration/understanding-macular-degeneration-treatment