Mổ đục thủy tinh thể là một phẫu thuật khá đơn giản và được tiến hành nhanh chóng. Tuy nhiên, để người bệnh có thể phục hồi lại thị lực một cách tốt nhất, việc chăm sóc sau phẫu thuật cần được hết sức chú trọng.

Người bệnh sau mổ đục thủy tinh thể có thể hồi phục thị lực trong thời gian ngắn và không có biến chứng nếu như có sức khỏe tốt và không có những bệnh về mắt nghiêm trọng khác. Các chuyên gia nhãn khoa khẳng định, việc có được thị lực tốt sau phẫu thuật là điều hoàn toàn có thể.

Cần làm gì ngay sau mổ đục thủy tinh thể?

Quá trình mổ đục thủy tinh thể được thực hiện trong 10 phút. Ngay sau phẫu thuật, người bệnh cần nghỉ ngơi tại phòng hồi sức trong khoảng 30 phút đến 1 giờ cho đến khi thuốc gây tê hết tác dụng.

Người bệnh cần có người đưa về nhà sau khi phẫu thuật. Trước khi về nhà, bác sỹ sẽ chuẩn bị cho họ một cặp kính râm để bảo vệ mắt khỏi ánh nắng và ánh sáng chói.

Khi về đến nhà, nếu thấy mệt hoặc buồn ngủ, người bệnh có thể nghỉ ngơi tại giường trong một vài giờ. Bác sỹ có thể cho phép bạn bỏ miếng băng chắn bảo vệ trên mắt trong vòng vài giờ sau phẫu thuật nhưng phải đeo lại trước khi ngủ trưa hoặc vào ban đêm trong vài ngày để bảo vệ mắt.

Mổ đục thủy tinh thể thường tiến hành nhanh chỉ sau vài phút

Mổ đục thủy tinh thể thường tiến hành nhanh chỉ sau vài phút

Mắt mờ, đỏ mắt sau mổ đục thủy tinh thể có sao không?

Bạn không nên lo lắng, hoảng loạn nếu bị nhìn mờ hoặc méo hình sau khi gỡ bỏ băng gạc trên mắt lần đầu. Hệ thống thị giác của người bệnh cần thời gian để điều chỉnh, thích ứng với việc thay thế thủy tinh thể mới. Trong khoảng thời gian thích ứng này, nhiều người bệnh cảm thấy có “gợn sóng” trong tầm nhìn hoặc nhìn hình bị biến dạng. Những hiện tượng này chỉ xuất hiện trong khoảng một giờ đồng hồ hoặc lâu hơn.

Mắt của bạn có thể đỏ lên do những tổn thương các mạch máu ở lớp màng cứng (lòng trắng) của mắt trong quá trình phẫu thuật. Thông thường, mắt sẽ hết đỏ chỉ sau vài ngày.

Nếu bạn được tiêm thuốc tê qua da vào phần dưới của mắt thì mắt sẽ bị thâm tím nhưng sẽ mất đi sau vài ngày.

Tpcn Minh Nhãn Khang giúp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa đục thủy tinh thể, giảm triệu chứng nhìn mờ, nhòe, tăng cường thị lực cho mắt. Liên hệ theo số điện thoại 0971.003.903 (trong giờ hành chính) để được tư vấn chi tiết.

Thời gian phục hồi sau mổ đục thủy tinh thể

Thời gian phục hồi sau mổ đục thủy tinh thể ở mỗi người là khác nhau. Có người có thể nhìn rõ ràng sau vài giờ tháo băng mắt, nhưng cũng có những người phải mất đến hai tuần để có thể thấy được hình ảnh một cách sắc nét nhất.

Bạn sẽ được khám lại trong khoảng một vài ngày sau khi gỡ băng để đảm bảo không có biến chứng xảy ra. Nếu thị lực không được cải thiện so với trước khi phẫu thuật hoặc cảm thấy khó chịu/ đau mắt, bạn nên báo ngay cho bác sỹ điều trị.

Hướng dẫn cách phục hồi nhanh sau mổ đục thủy tinh thể

Bạn sẽ cảm thấy ngạc nhiên khi biết mình có thể hoạt động bình thường ngay sau một vài ngày phẫu thuật. Tuy nhiên, bạn vẫn nên tránh những yếu tố có thể gây nhiễm trùng hoặc gây chấn thương cho mắt.

Bác sỹ sẽ kê cho bạn một vài loại thuốc kháng sinh để ngăn ngừa quá trình nhiễm trùng và viêm sau phẫu thuật. Bên cạnh đó, bạn cũng cần nhỏ thuốc nhỏ mắt vài lần/ngày trong tuần đầu tiên sau phẫu thuật. Tuy nhiên, nếu mắt người bệnh bị viêm, việc nhỏ thuốc nhỏ mắt có thể kéo dài đến một vài tuần hoặc một tháng. Bạn cần dùng thuốc nhỏ mắt theo đúng hướng dẫn của bác sỹ về số lần nhỏ và số giọt nhỏ mỗi lần.

Người bệnh cần dùng thuốc nhỏ mắt trong một vài ngày sau mổ đục thủy tinh thể

Người bệnh cần dùng thuốc nhỏ mắt trong một vài ngày sau mổ đục thủy tinh thể

Những thuốc giảm đau như Acetaminophen có thể được sử dụng để hỗ trợ người bệnh nếu cần thiết. Để việc phục hồi sau mổ đục thủy tinh thể thu được hiệu quả tốt nhất, bạn nên làm theo những lời khuyên sau:

- Không lái xe trong ngày đầu tiên sau phẫu thuật.

- Không cố gắng nhấc, nâng một vật nặng hoặc những hoạt động gắng sức trong vài tuần đầu sau phẫu thuật.

- Tránh những tư thế cúi người, gây ra áp lực cho mắt.

- Hạn chế hắt hơi hoặc nôn ngay sau khi phẫu thuật.

- Cẩn thận khi đi bộ, tránh va đập vào cửa hoặc những vật dụng khác.

- Tránh bơi hoặc tắm bồn trong tuần đầu tiên, nên tắm bằng vòi hoa sen.

- Không để mắt tiếp xúc với bụi bẩn và gió trong vài tuần đầu sau phẫu thuật.

- Không chà xát, dụi mắt.

Bác sỹ sẽ phát tay tài liệu và hướng dẫn bạn về những điều cần làm để có thể phục hồi sớm nhất sau mổ đục thủy tinh thể.

Biến chứng sau mổ đục thủy tinh thể

Mổ đục thủy tinh thể là một trong những phẫu thuật an toàn nhất hiện nay và hầu hết đều đạt được kết quả tốt sau khi thực hiện. Những người không có bệnh về mắt sẽ có khả năng phục hồi cao hơn những người có bệnh lý về mắt khác kèm theo.

Những biến chứng nghiêm trọng sau phẫu thuật thường chỉ xuất hiện ở những người bệnh tiểu đường hoặc tăng huyết áp.

Một biến chứng tương đối phổ biến sau mổ đục thủy tinh thể là đục bao sau (PCO). Biến chứng này gây giảm thị của người bệnh sau một vài tháng hoặc đến hàng năm nếu không được điều trị. Tuy nhiên, đục bao sau có thể điều trị nhanh chóng, đơn giản bằng thủ thuật chiếu tia laser Capsulotomy.

DS Minh Anh

Tham khảo: http://www.allaboutvision.com/conditions/cataract-surgery-recovery.htm