Bệnh thoái hóa hoàng điểm thường tiến triển qua một thời gian dài nên có thể làm chậm sự tiến triển đó bằng cách tuân thủ chỉ định điều trị kết hợp với chế độ dinh dưỡng và chăm sóc mắt thích hợp theo sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa. 

Hoàng điểm là bộ phận nằm ở vùng trung tâm của võng mạc giúp nhận biết độ sắc nét, màu sắc và độ rõ của hình ảnh. Thoái hóa hoàng điểm ở người cao tuổi là một bệnh thoái hóa của võng mạc tại vùng hoàng điểm do tuổi cao. Bệnh thường làm cho mắt nhìn mờ dần và hình ảnh bị méo mó, phần hình ảnh giữa thì mắt nhìn không thấy, trong khi những phần xung quanh vẫn được thấy rõ. Người bệnh cảm thấy khó khăn khi đọc sách hoặc khi làm việc trong khoảng cách gần, tăng nhạy cảm với ánh sáng, chớp sáng,không nhận biết được màu sắc hoặc bị ảo ảnh về thị giác… Bệnh nặng có thể gây phù hoặc xuất huyết trong mắt dẫn đến mù lòa.

Người cao tuổi nên đi khám mắt định kỳ để phát hiện sớm thoái hóa hoàng điểm.jpg

Người cao tuổi nên đi khám mắt định kỳ để phát hiện sớm thoái hóa hoàng điểm 

Khi bệnh thoái hóa hoàng điểm đã ở giai đoạn nặng thì hiệu quả điều trị rất hạn chế. Tuy nhiên bệnh thường tiến triển qua một thời gian dài nên có thể làm chậm sự tiến triển đó bằng cách khám và điều trị đúng cách kết hợp thực hiện các biện pháp sau: 

- Bảo vệ mắt, tránh ánh sáng mặt trời bằng cách đeo kính râm chống tia cực tím.

- Không hút thuốc lá và uống rượu. Thuốc lá và rượu làm suy yếu tuần hoàn của cơ thể, làm giảm chức năng của mạch máu võng mạc.

- Thực hiện chế độ ăn uống nhiều rau xanh, trái cây và cá, nhất là cá biển.

- Dùng thuốc có chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho hoàng điểm, võng mạc như thuốc có chứa vitamin C, E, bêta-carotene, ôxit kẽm, ôxit đồng, các thuốc tăng cường cung cấp ôxy võng mạc…theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa mắt.

- Tập thể dục đều đặn: Tập thể dục sẽ giúp cải thiện toàn bộ sức khỏe của cơ thể trong đó có hệ thống tuần hoàn.

- Khám mắt định kỳ mỗi năm một lần. Dù chưa có triệu chứng gì của bệnh nhưng những người từ 50 tuổi trở lên nên đi khám mắt đều đặn để phát hiện bệnh, nhất là khi trong gia đình đã có người bị các bệnh về mạch máu của võng mạc.

Ngân Hoàng