Đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng là gì? Và mức độ ảnh hưởng ra sao mà lại quyết định khả năng thị lực của mắt?

Thủy tinh thể giúp điều tiết tia sáng để hình ảnh có thể hội tụ trên võng mạc, giúp ta có thể nhìn rõ các vật dù ở gần hay ở xa. Bệnh đục thủy tinh thể hay còn có tên gọi khác là cườm mắt: là tình trạng mà phần trong suốt của thủy tinh thể trở nên mờ đục (là do sự lắng đọng của các protein trong mắt ngưng tụ lại thành từng mãng nhỏ) ngăn cản không cho các tia sáng đi vào trong mắt và gây nên tình trạng suy giảm thị lực.

Điểm vàng hay hoàng điểm giúp mắt nhận biết màu sắc, chi tiết và độ rõ nét của hình ảnh. Bệnh thoái hóa điểm vàng là do hoàng điểm bị thoái hóa làm cho thị lực của con người bị suy giảm và gây mất thị lực ở vị trí vùng trung tâm.

Khi nói đến bệnh thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể ta lại nghĩ đó chỉ là căn bệnh của tuổi già và ai cũng có khả năng mắc phải. Suy nghĩ thật sai lầm khi khả năng mắc phải là ở mọi lứa tuổi tùy thuộc theo độ tuổi mà tỷ lệ mắc bệnh là cao hay thấp.

Nguyên nhân dẫn đến đục thủy tinh và thoái hóa điểm vàng là gì?

Thông thường, thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể thường liên quan đến tuổi già. Hiện nay, theo nghiên cứu gần đây nhất của các nhà khoa học đã cho cho thấy rằng trên 80% bệnh nhân có độ tuổi từ trên 60 tuổi trở lên đều bị mắc các dạng bệnh của thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.

Thoái hóa điểm vàng - đục thủy tinh thể - chiếm 80 độ tuổi trên 60.jpg

Thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể chiếm 80% độ tuổi trên 60

Bên cạnh đó việc tiếp xúc dưới tia cực tím kéo dài, khói bụi và vi khuẩn cũng góp phần nguy cơ dẫn đến bệnh. Những người mắc các bệnh mãn tính như: tim mạch, huyết áp, béo phì,…đặc biệt là biến chứng của bệnh tiểu đường ảnh hưởng trực tiếp đến mắc. Người có tiền sử gia đình từng mắc bệnh thì khả năng nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với những người bình thường.

Ngoài ra, những người sử dụng quá nhiều bia rượu, chất kích thích café, thuốc là cũng là những nguy cơ tiềm ẩn sâu bên trong. Chế độ dinh dưỡng nghèo nàn không đảm bảo đủ chất dinh dưỡng thiết yếu thừa axit béo thiếu các vitamin cần thiết có trong từ rau xanh cũng làm ảnh hưởng thị lực. Ở những người trẻ tuổi, bệnh đục thủy tinh thể có thể đã hiện diện từ rất sớm khi mới sinh hay do hậu quả của chấn thương gây ra.

Phương pháp điều trị nào dành cho bệnh nhân bị đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng

Chế độ dinh dưỡng:

Chế độ ăn uống giàu chất dinh dưỡng giúp bổ sung các vitamin như:  A, B2, E, C, beta-caroten, …..có tác dụng rất tốt trong việc phòng ngừa bệnh. Những vitamin thiết yếu được tìm thấy nhiều trong các rau củ quả: loại lạc, dầu mè,  chua, đu đủ, , khoai tây, măng tây...; trong hải sản: cá, tôm, sò…

Tuy nhiên, phương pháp này thiếu giải pháp toàn diện và không mang tính chất chữa bệnh không thể áp dụng sử dụng lâu dài để chữa khỏi bệnh.

Phương pháp điều trị nội khoa (dùng thuốc tây y)

Việc bổ sung những vitamin nhằm phối hợp với một số nhóm chất chống oxy hóa đơn lẻ như: vitamin A, E,C,… nhằm ngăn cản sự tiến triển của bệnh đối với mắt. Một số loại thuốc được sử dụng để làm điều trị bệnh đục thủy tinh thể như: Pirenoxin, Avastin, Beta Carotene: tiền chất của vitamin A, Bilberry, Pilocar….

Lạm dụng quá nhiều vào thuốc tây dễ gây tác dụng phụ.jpg

Lạm dụng quá nhiều vào thuốc tây dễ gây tác dụng phụ

Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc trong khoảng thời gian dài sẽ dễ dẫn đến những tác dụng phụ không mong muốn như: viêm dạ dày, bao tử, rối loạn tiêu hóa,….đồng thời không tác dụng vào đúng nguyên nhân gây bệnh làm cho quá trình điều trị không hiệu quả.

Phương pháp điều trị ngoại khoa ( phẫu thuật)

Đối với bệnh đục thủy tinh thể điều trị bằng cách tán nhuyễn thủy tinh thể đã bị vẫn đục và hút hết phần nhân đục này ra ngoài sau đó thay thế bằng một nhân thủy tinh thể khác để phục hồi lại thị lực.

Hiện nay vẫn chưa có phương pháp nào điều trị có hiệu quả đối với bệnh thoái hóa điểm vàng thể ướt. Về thoái hóa điểm vàng thể khô được điều trị bằng cách phá bỏ mạch máu tân sinh. Tức tiêu diệt các mạch máu bất thường gây hại đến mắt giúp ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh.

Bên cạnh đó, cần phải có lối sống lành mạnh, không dùng chất kích thích như: bia, rượu, café, thuốc lá,…; chế độ dinh dưỡng hợp lý … là cách hiệu quả và đơn giản nhất giúp ngăn ngừa và làm chậm sự tiến triển của bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.

Phương Thoại