“Tôi năm nay 45 tuổi, bị đục thủy tinh thể cả 2 mắt, thị lực 2/10, 7/10. Bác sĩ chỉ định tôi phải phẫu thuật một mắt 2/10 trước. Nhưng hiện tôi rất lo lắng vì tôi tuổi còn trẻ, không biết mổ đục thủy tinh thể mắt sáng trong bao lâu, liệu tôi có thể thay thủy tinh thể được mấy lần?”

Trên đây là thắc mắc của không chỉ riêng anh Hùng (Quảng Nam) mà của rất nhiều người bị đục thủy tinh thể - căn bệnh gây suy giảm thị lực phổ biến nhất hiện nay. Để giải đáp thắc mắc này, hãy cùng lắng nghe ý kiến từ chuyên gia nhãn khoa dưới đây.

Chuyên gia Nhãn khoa tư vấn:

Đứng trước nguy cơ phải phẫu thuật, tâm lý lo sợ là điều ai cũng trải qua, nhất là loại phẫu thuật ảnh hưởng trực tiếp đến ánh sáng của đôi mắt. Để trả lời được câu hỏi “mổ đục thủy tinh thể mắt sáng trong bao lâu”, trước hết chúng ta cần hiểu rõ về phương pháp này.

Mục đích của việc mổ đục thủy tinh thể

Mổ đục thủy tinh thể là phương pháp thay thế thuỷ tinh thể đã đục bằng một thấu kính nhân tạo nhằm khôi phục thị lực cho người bệnh. Phương pháp này thường được chỉ định cho những trường hợp thị lực dưới 3/10. Mắt sẽ hồi phục và cải thiện được một phần thị lực sau vài tuần.

Mổ đục thủy tinh thể mắt sáng trong bao lâu?

Thấu kính nhân tạo được làm bằng làm bằng plastic, silicon hay acrylic không bị đục hay hỏng, thường tồn tại và có giá trị sử dụng vĩnh viễn. Do vậy, đáng lý ra thì sau mổ đục thủy tinh thể, mắt phải sáng mãi mãi. Tuy nhiên trên thực tế thì thị lực của người bệnh chỉ cải thiện được một thời gian sau mổ. Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến là do đục bao sau.

Về cấu tạo, thủy tinh thể gồm 3 phần: bao trước, nhân, bao sau. Khi mổ đục thủy tinh thể, chỉ nhân và một phần bao trước được hút bỏ, còn phần bao sau thì được giữ lại có vai trò cố định thấu kính nhân tạo đặt vào. Quá trình lão hóa, thoái hóa liên tục tiếp diễn khiến phần bao sau này có thể bị đục dần và dĩ nhiên nhìn mờ là điều không tránh khỏi. Tùy vào chế độ chăm sóc mắt, tình trạng sức khỏe của từng người mà thời gian mắt sáng sau mổ đục thủy tinh thể là khác nhau, có người thì vài năm, có người chỉ được vài tháng.

Ngoài đục bao sau, một số nguyên nhân khác có thể khiến mắt nhìn vẫn mờ dù đã mổ đục thủy tinh thể đó là biến chứng rối loạn điều tiết, khô mắt, đục dịch kính, bong rách võng mạc, glocom... Với những trường hợp này, người bệnh cần điều trị tích cực các biến chứng thì mới có thể duy trì thị lực tốt.

Mổ đục thủy tinh thể mắt sáng trong bao lâu phụ thuộc vào sự chăm sóc của người bệnh

Mổ đục thủy tinh thể mắt sáng trong bao lâu phụ thuộc vào sự chăm sóc của người bệnh

Xem thêm: Tổng hợp các biến chứng và cách phòng tránh sau mổ đục thủy tinh thể

Thay thủy tinh thể được mấy lần?

Như đã nói ở trên, thủy tinh thể nhân tạo có giá trị vĩnh viễn, mắt nhìn mờ trở lại không liên quan gì đến nó, do vậy không cần thay lại. Tuy nhiên cũng có một số trường hợp khi phẫu thuật, thủy tinh thể nhân tạo bị đặt lệch hay sai độ thì có thể tiến hành thay lại.

Hướng dẫn chăm sóc để mắt sáng lâu sau mổ đục thủy tinh thể

Lối sống khoa học có ảnh hưởng lớn đến khả năng hồi phục và duy trì thị lực sau mổ thay thủy tinh thể nhân tạo. Do vậy, bạn cần hết sức lưu ý một số điểm sau:

- Ăn uống: tăng cường bổ sung rau và trái cây tươi như cà rốt, bí ngô, cà chua, rau cải, ớt chuông, dưa hấu, đu đủ, lựu, dâu tây, kiwi, nho, chuối, táo, cam…; bổ sung thêm cá, tôm; uống đủ nước; hạn chế thực phẩm nhiều tinh bột, đường, mỡ động vật như bánh kẹo, nước ngọt, khoai tây chiên, lạp sườn, xúc xích…

- Vệ sinh mắt sạch sẽ hàng ngày bằng khăn bông mềm sạch hoặc nhỏ nước muối sinh lý NaCl 0,9%

- Thực hiện các bài luyện mắt: đảo mắt, tập nhìn 1 khoảng cách…

- Chỉ nhìn màn hình máy tính, điện thoại, ti vi không quá 4h/ngày

- Đeo kính bảo vệ mắt tránh ánh sáng mạnh như ánh nắng mặt trời, ánh sáng lò điện, ánh sáng thiết bị hàn,…

- Chú ý chớp mắt thường xuyên

Xem thêm: Sau mổ đục thủy tinh thể cần ăn gì, kiêng gì để mắt mau hồi phục?

Hiện nay, xu hướng bảo vệ mắt nhiều người bệnh đục thủy tinh thể đang áp dụng đó là bổ sung những dưỡng chất thiết yếu cho mắt như chất chống oxy hóa, chống lão hóa qua các sản phẩm bổ mắt từ thảo dược. Một trong số những sản phẩm được tin dùng nhất là Minh Nhãn Khang. Nếu đục thủy tinh thể giai đoạn nhẹ sử dụng sản phẩm này sẽ giúp cải thiện thị lực phòng tránh phẫu thuật; ở giai đoạn nặng nếu dùng sẽ giúp hồi phục và duy trì thị lực, tránh biến chứng sau mổ. Nhờ Minh Nhãn Khang mà hàng ngàn người đã gìn giữ được đôi mắt sáng khỏe dù mắc căn bệnh đục thủy tinh thể suốt nhiều năm trời. Bạn có thể tham khảo chia sẻ từ chính họ trong video dưới đây:

Qua giải đáp từ chuyên gia, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ sau mổ đục thủy tinh thể mắt sáng trong bao lâu. Nếu còn bất kỳ thắc mắc gì, bạn hãy liên hệ trực tiếp qua số: 0971.003.903 để được tư vấn trực tiếp.

Ds.Trần Huyền