Thiên đầu thống là nỗi ám ảnh của hàng triệu người bởi căn bệnh này có khả năng tiến triển nhanh, gây mù lòa chỉ trong thời gian ngắn. Nhưng may mắn là nếu dùng thuốc sớm có thể ngăn cản được bệnh và gìn giữ tốt thị lực. Những thông tin dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về các loại thuốc thiên đầu thống để sử dụng hiệu quả và an toàn.

Mục tiêu điều trị bệnh thiên đầu thống

Bản chất của bệnh thiên đầu thống (tăng nhãn áp, glocom, cườm nước) là do áp suất chất lỏng (còn gọi là thủy dịch) bên trong mắt cao gây chèn ép, tổn hại dây thần kinh thị giác, làm giảm khả năng dẫn truyền tín hiệu giữa mắt và não, khiến mắt nhìn mờ dần. Theo thời gian, thị lực sẽ ngày càng suy giảm nghiêm trọng, cuối cùng là mù hẳn.

Do vậy, việc điều trị bệnh thiên đầu thống cần giải quyết 2 mục tiêu là ổn định nhãn áp và bảo vệ chức năng dây thần kinh thị giác để bảo toàn thị lực cho người bệnh, tránh phẫu thuật và mù lòa.

Thuốc thiên đầu thống nhóm hạ nhãn áp

Đây là chỉ định đầu tiên trong điều trị thiên đầu thống, thuốc hạ nhãn áp hoạt động bằng cách tăng lưu chuyển thủy dịch ra khỏi mắt hoặc kìm hãm quá trình sản xuất thủy dịch, qua đó giảm áp lực bên trong mắt.

Thuốc thường được dùng ở dạng nhỏ mắt, nếu đáp ứng kém có thể kết hợp cùng thuốc uống. Dưới đây là các thuốc hạ nhãn áp thông dụng:

Chất tương tự prostaglandin

- Tên hoạt chất: Latanoprost (Xalatan), travoprost (Travatan Z), tafluprost (Zioptan), bimatoprost (Lumigan)…

-  Cơ chế hoạt động: Tăng đào thải thủy dịch để hạ nhãn áp.

-  Tác dụng phụ: Kích thích mọc lông mi, thay đổi màu sắc mống mắt, mí mắt, nhìn mờ, đỏ mắt, ngứa mắt...

Thuốc chẹn beta

- Tên hoạt chất: Timolol, carteolol, betaxolol, levobetaxolol...

- Cơ chế hoạt động: Ngăn cản quá trình gắn của chất dẫn truyền thần kinh vào thụ thể beta, từ đó ức chế bài tiết thủy dịch.

- Tác dụng phụ: Co thắt cơ trơn phế quản, khó thở, nhịp tim chậm, tụt huyết áp, rối loạn cương dương, mệt mỏi, rụng tóc, nhầm lẫn, trầm cảm...

Thuốc thiên đầu thống nhóm chẹn beta được dùng rộng rãi để hạ nhãn áp

Thuốc ức chế Rho kinase

- Tên hoạt chất: Netarsudil (Rhopresa)

- Cơ chế hoạt động: Ức chế enzym Rho kinase tham gia vào việc sản xuất thủy dịch để giảm lượng chất lỏng mà mắt tạo ra.

- Tác dụng phụ: Xuất huyết dưới kết mạc, đỏ mắt, nổi mạch máu ở lòng trắng, xuất huyết giác mạc, cặn giác mạch, châm chích mắt...

-  Cặn giác mạc, xuất huyết giác mạc, xuất huyết dưới kết mạc gây đỏ mắt

Thuốc ức chế anhydrase carbonic

- Tên hoạt chất: Brinzolamide, dorzolamide, methazolamid, acetazolamid...

- Cơ chế hoạt động: Ức chế sản xuất thủy dịch của mắt.

- Tác dụng phụ: Nhìn mờ, đau nhức, cay mắt, nóng rát mắt, ngứa da, tiểu nhiều lần, đau bụng, giảm trí nhớ, mệt mỏi...

Chất chủ vận alpha-adrenergic

- Tên hoạt chất: Apraclonidine, brimonidine...

- Cơ chế hoạt động: Giảm tiết thủy dịch và tăng lưu thoát thủy dịch khỏi mắt.

- Tác dụng phụ: Loạn nhịp tim, tăng huyết áp, đau đầu, buồn ngủ, mệt mỏi, khô miệng, nóng rát mắt, châm chích mắt...

Thuốc cholinergic

- Tên hoạt chất: Pilocarpine

- Cơ chế hoạt động: Co đồng tử để đẩy thủy dịch ra ngoài

- Tác dụng phụ: Cận thị, mờ mắt, đau mắt, nhức đầu...

Thuốc lợi tiểu thẩm thấu

- Tên hoạt chất: Glycerin, mannitol

- Cơ chế hoạt động: Tăng áp suất thẩm thấu của máu để hút thủy dịch đi vào máu, giảm lượng chất lỏng trong mắt, thường dùng dạng uống hoặc tiêm tĩnh mạch để điều trị thiên đầu thống góc đóng cấp tính.

- Tác dụng phụ: Tăng thể tích dịch ngoại bào, sốt, rét run, sốt, buồn nôn, đau đầu, mất cân bằng nước và điện giải...

Bên cạnh lợi ích thì hầu hết các thuốc thiên đầu thống nhóm hạ nhãn áp đều có tác dụng phụ nhất định, do đó, người bệnh cần tuân thủ dùng thuốc theo đúng chỉ định của bác sỹ và tái khám mắt định kỳ.

Thuốc thiên đầu thống nhóm bổ sung dinh dưỡng cho mắt

Song song với hạ nhãn áp, việc bảo vệ dây thần kinh thị giác là hết sức quan trọng, vì vậy, các chuyên gia Nhãn khoa khuyến cáo, người bệnh thiên đầu thống cần sử dụng các viên uống bổ mắt chứa hoạt chất chống oxy hóa mạnh, điển hình như Minh Nhãn Khang Platinum để tăng sức bền cho dây thần kinh thị giác.

Minh Nhãn Khang Platinum – Giải pháp ngăn chặn thiên đầu thống hiệu quả, an toàn

Chứa bộ đôi chất chống oxy hóa mạnh nhất, thấm vào mô mắt tốt nhất là Vi tảo Haematococcus pluvialis giàu Astaxanthin và Alpha Lipoic Acid kết hợp cùng thảo dược Hoàng đằng, Câu kỷ tử (chống viêm, làm lành các tổn thương ở mắt) và Kẽm, Vitamin B2 (cấu trúc, nuôi dưỡng dây thần kinh thị giác), Minh Nhãn Khang Platinum mang lại các lợi ích sau cho người bệnh:

- Nâng cao sức bền, tăng sự dẻo dai và sức chống chịu của dây thần kinh thị giác trước tác động của nhãn áp cao, quá trình lão hóa và stress oxy hóa; đồng thời thúc đẩy quá trình hồi phục tự nhiên của tế bào thần kinh thị giác, qua đó, bảo vệ thị lực, tránh mù lòa hiệu quả.

- Giảm nhanh tình trạng đau nhức, căng tức, sưng, đỏ mắt, nhìn mờ, chói sáng..., cải thiện thị lực cho người bệnh thiên đầu thống.

- Tăng cường trao đổi chất và lưu thông máu đến mắt, đảm bảo dinh dưỡng cho mắt hoạt động tốt.

- Bảo vệ các tế bào võng mạc và mạch máu ở đáy mắt, hạn chế biến chứng trên đáy mắt do thiên đầu thống gây ra.

Sử dụng Minh Nhãn Khang Platinum kết hợp cùng các thuốc hạ nhãn áp đã chứng minh được lợi ích trên thực tế, giúp tăng hiệu quả điều trị, cải thiện triệu chứng nhanh hơn, giảm thiểu được phẫu thuật và mù lòa cho người bệnh. Nói về điều này, TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh cho biết:

Tác dụng của Minh Nhãn Khang Platinum với bệnh thiên đầu thống

Thực tế đã có hàng ngàn người bệnh thiên đầu thống giữ được đôi mắt sáng khỏe, thị lực ngày càng tốt hơn nhờ sử dụng Minh Nhãn Khang platinum và thuốc đều đặn. Chia sẻ của cô Ngọc (TP HCM) trong video sau là một trường hợp điển hình:

Bí quyết trị thiên đầu thống, đục thủy tinh thể không cần mổ

Xem thêm:

Minh Nhãn Khang Platinum – Giải pháp vàng cho người bệnh thiên đầu thống

Thiên đầu thống nên ăn gì, kiêng gì để mắt sáng khỏe?

Thiên đầu thống sẽ không còn đáng sợ khi bạn tuân thủ sử dụng thuốc đúng chỉ định kết hợp cùng một lối sống khoa học. Nếu cần được tư vấn thêm về bệnh lý này, bạn hãy gọi điện hoặc liên lạc qua số: 0987.45.49.48 để được hỗ trợ nhanh nhất.

Nguồn tham khảo: nei.nih.gov, glaucoma.org