Khô mắt là bệnh có diễn tiến âm thầm và khó chẩn đoán. Bệnh nhân khô mắt nếu không chữa trị đúng cách có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm.

Người bị bệnh khô mắt có biểu hiện ban đầu như: khô mắt, khó chịu, nhức mắt, chảy nước mắt. Nghiêm trọng hơn là chớp mắt thấy cộm, đau rát cảm giác như có vật gì trong mắt, mắt nhìn mờ và sợ ánh sáng.

Biểu hiện của bệnh khô mắt là mắt khô, rát, đỏ, cộm xốn.jpg

Biểu hiện của bệnh khô mắt là mắt khô, rát, đỏ, cộm xốn

Bệnh do nhiều nguyên nhân gây ra

- Nghề nghiệp: Những người làm việc với máy tính thường xuyên thường mắc bệnh khô mắt nhiều hơn những người bình thường. Nguyên nhân là do khi làm việc thường xuyên với máy vi tính tần số chớp mắt sẽ bị giảm đi. Điều này khiến màng phim trước mắt mất ổn định hoặc bị phá hủy và gây nên chứng khô mắt.

- Điều kiện sống: Môi trường bị ô nhiễm, khói bụi bẩn, không khí khô nóng, dùng quạt, mở điều hòa nhiệt độ, hay khói thuốc cũng có thể ảnh hưởng đến việc điều tiết của nước mắt.

- Tuổi tác: Chức năng của tuyến lệ sẽ bị suy giảm theo thời gian. Ở độ tuổi trung niên, lượng nước mắt tiết ra giảm 50% so với thời còn trẻ.

- Tác dụng phụ sau phẫu thuật: Phẫu thuật điều trị tật khúc xạ, điều trị đục thủy tinh thể hay sử dụng kính áp tròng thường xuyên... đều có thể gây ra chứng khô mắt.

- Tác dụng phụ của thuốc: Khô mắt có thể xuất hiện sau khi sử dụng thuốc hạ huyết áp, lợi tiểu, an thần.

Chẩn đoán và điều trị đúng cách

Triệu chứng thường thấy ở người mắc bệnh khô mắt đó là: khó chịu, cảm giác khô, nóng rát, người bệnh như thấy có dị vật, hạt sạn trong mắt, mắt nhìn mờ, nhạy cảm với ánh sáng, đỏ mắt, tăng tiết nhầy và thường xuyên chảy nước mắt. Những triệu chứng này đôi khi rất dễ nhầm lẫn với một số bệnh lý khác như viêm kết mạc hay viêm giác mạc nhưng 2 bệnh này cấp tính, lây lan nhanh, nhức nhối và cũng nhanh hết hơn bệnh khô mắt.

Hãy đi khám khi có dấu hiệu khô mắt để được chẩn đoán chính xác.jpg

Hãy đi khám khi có dấu hiệu khô mắt để được chẩn đoán chính xác

Khi gặp những dấu hiệu như trên và kéo dài, tốt nhất người bệnh nên đến những cơ sở y tế hay chuyên khoa về mắt để được chẩn đoán và điều trị đúng cách, bởi đây không phải là bệnh cấp tính nhưng nếu không điều trị sẽ dẫn đến bệnh viêm loét giác mạc.

Để được chẩn đoán đúng bệnh này, người bệnh sẽ được bác sĩ chuyên khoa mắt thăm hỏi quá trình diễn tiến bệnh, khám toàn thân, khám kiểm tra mắt dưới kính hiển vi, đồng thời sẽ được thực hiện một số xét nghiệm chuyên biệt để có thể chẩn đoán rõ ràng, chính xác.

Khô mắt không chỉ là một bệnh mà là một tổn thương do nhiều yếu tố phức tạp nên việc điều trị đòi hỏi phải kết hợp nhiều liệu pháp. Những liệu pháp điều trị thường được áp dụng là: Vệ sinh bờ mi (chườm nóng mi, xoa mi mắt), đóng điểm lệ, chườm nóng lạnh, dinh dưỡng, đeo kính giữ ẩm, nước mắt nhân tạo. Người bệnh nên ngủ đủ 8 tiếng/ngày.

Đặc biệt với bệnh khô mắt thì người bệnh nên dùng các chế phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng có nguồn gốc từ thiên nhiên để chăm sóc và bảo vệ mắt như: Kẽm, Vitamin A.....

Nguyễn Vinh