Ngoài thời gian, đọc sách, học bài, viết bài trẻ lại quay sang xem tivi, dùng máy vi tính hoặc chơi game trên các dòng sản phẩm công nghệ thông minh hầu như đã chiếm gần hết thời gian của trẻ. Chính vì thế, không gì là đáng kinh ngạc khi tỷ lệ trẻ trong độ tuổi đến trường mắc tật cận thị đang ngày một tăng cao.

Tật cận thị không đơn giản chỉ là một tật khúc xạ mà các ông bố bà mẹ cứ cho trẻ đeo kính vào là sẽ ổn. Nếu một đứa trẻ bị cận thị trong suốt một khoảng thời gian dài thì độ cận thị sẽ tăng lên dẫn gây suy giảm chức năng thị lực và tật cận thị sẽ trở thành một căn bệnh. Do đó, các ông bố bà mẹ cần phải tìm ra cách giúp trẻ kiểm soát độ cận thật tốt nhằm đảm bảo cho trẻ cận thị giữ được đôi mắt khỏe mạnh và không tăng độ.

Tỷ lệ trẻ mắc tật cận thị đang ngày một tăng.jpg

Tỷ lệ trẻ mắc tật cận thị đang ngày một tăng 

Tập những thói quen có ích cho mắt

Hãy giúp trẻ xây dựng những thói quen lành mạnh trong nếp sinh hoạt ngày thường nhằm giúp trẻ có được đôi mắt dù cận thị nhưng vẫn đảm bảo có được đôi mắt sáng và khỏe mạnh.

Khi trẻ đọc sách, viết bài bạn cần phải hướng dẫn trẻ giữ một khoảng cách an toàn nhất định từ mắt đến sách là 30cm. Bên cạnh đó, bạn cũng nên nhắc nhở trẻ ngồi thẳng lưng trên ghế tạo cảm giác thoải mái khi đọc sách, không nên nằm dài trên giường. Một yếu tố khác không kém phần quan trọng đó là việc cung cấp ánh sáng vừa đủ, không quá sáng cũng không quá tối tránh làm mắt phải điều tiết quá mức, nhằm bảo vệ và làm hạn chế việc tăng độ ở mắt. Các ông bố và bà mẹ cũng cần lưu ý lựa chọn những quyển sách được in bằng chất liệu tốt, cỡ chữ to rõ để giúp mắt trẻ tránh căng thẳng, hạn chế mỏi mắt.

Giữ “độ” cho mắt

Sau khi mắt đã hoạt động liên tục trong khoảng thời gian từ 30 – 40 phút, hãy để cho mắt được nghỉ ngơi thư giản bằng một số biện pháp cực đơn giản như: tập trung nhìn vào một cây xanh ngoài ô cửa hay nhìn bầu trời trong xanh trong khoảng vài phút. Điều đó đối với mắt của trẻ chính là những giây phút nghỉ ngơi vô cùng quý giá.

Thêm vào đó, cũng nên khuyến khích, động viên trẻ tham gia các hoạt động vui chơi giải trí ngoài trời thay vì tự giam mình trong phòng. Theo sự phân tích và đánh giá của Tiến sĩ Justin Sherwin, Đại học Cambridge (Anh) đã cho thấy, hàng tuần, nếu trẻ cận thị được vui chơi ngoài trời một giờ sẽ giảm khả năng tăng độ khoảng 2%. Vì vậy, trẻ em bị cận thị nên dành nhiều thời gian (trung bình 3 – 7 giờ/ tuần) để vui chơi bên ngoài hơn so với những trẻ viễn thị hoặc có thị lực bình thường.

Nên cho bé tham gia các hoạt động vui chơi ngoài trời.jpg

Nên cho bé tham gia các hoạt động vui chơi ngoài trời 

Bổ sung chất dinh dưỡng cho mắt

Các ông bố bà mẹ cần quan tâm đặc biệt hơn nữa đến việc ăn uống của trẻ để giúp hạn chế và phòng ngừa sự tiến triển của tật cận thị. Cấu trúc của các protein trong mắt chủ yếu là các caroten và các nguyên tố vi lượng khác. Các chất dinh dưỡng này chịu trách nhiệm giữ caroten khỏe mạnh bao gồm: canxi, Maggie, kẽm, selen, vitamin A, B,C…. Vì vậy, các bà mẹ cần lưu ý bổ sung các chất dinh dưỡng trên bằng nhiều loại thực phẩm hoặc các chế phẩm bổ sung từ bên ngoài vào trong những bữa ăn cho trẻ. Bên cạnh đó, việc cho trẻ ăn bổ sung nhiều loại rau quả xanh và đậu phụ các loại cũng sẽ  góp phần bổ sung những dưỡng chất có tác dụng làm chậm sự tiến triển cận thị ở trẻ.

Song song đó, bé cần được bổ sung axit béo omega-3 để ngăn ngừa tăng độ cận thị ở mắt. Omega-3 được tìm thấy nhiều trong cá, đặc biệt là cá hồi. Nên cho trẻ ăn từ 1-2 bữa ăn/tuần được chế biến từ cá.

Có một số dưỡng chất quan trọng và cần thiết với mắt nhưng thông qua chế độ ăn uống không thể nào cung cấp đủ và buộc phải bổ sung từ nguồn bên ngoài. Điển hình như: lutein và zeaxanthin là hai caroten cấu tạo nên hoàng điểm hay điểm vàng ở võng mạc, giúp mắt nhận biết ánh sáng. Cũng theo các chuyên gia nghiên cứu về dinh dưỡng cho biết, đối với chế độ ăn uống chỉ có thể cung cấp tối đa 20% nhu cầu lutein và zeaxanthin cho cơ thể. Vì chính lẽ đó, muốn bảo vệ thị lực cho trẻ cận thị thì cần phải bổ sung hai caroten này từ các chế phẩm bổ sung bên ngoài.

Phương Thoại