Theo báo cáo của tổ chức Y tế thế giới (WHO), đục thủy tinh thể là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa ở mọi lứa tuổi. Tại Việt Nam năm 2017, có đến 2 triệu người bị suy giảm thị lực, trong đó có khoảng 11.5% người trên 50 tuổi. Và giải pháp mọi người thường tìm đến lúc này là mổ đục thủy tinh thể, tuy nhiên không phải tất cả các trường hợp sau mổ đều đạt được hiệu quả như mong muốn.

Đục thủy tinh thể là gì?

Đục thủy tinh thể là tình trạng protein – thành phần cấu tạo chính của thủy tinh thể bị thoái hóa, kết tụ lại thành từng đám và làm cản trở đường truyền ánh sáng lên võng mạc. Kết quả là người bệnh sẽ gặp phải tình trạng mờ, nhòe, suy giảm thị lực, nguy hiểm nhất là mù lòa. Để khắc phục được tình trạng này, các bác sĩ thường chỉ định mổ đục thủy tinh thể nhằm thay thế bằng một thấu kính nhân tạo mới.

Đục thủy tinh thể khiến mắt nhìn mờ nhòe đi

Đục thủy tinh thể khiến mắt nhìn mờ nhòe đi

Mổ đục thủy tinh thể - thời điểm nào cho thích hợp?

Phương pháp phẫu thuật thường được áp dụng khi:

- Tình trạng đục thủy tinh thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống sinh hoạt thường ngày, đi lại, lái xe, đọc sách, xem phim… gặp nhiều khó khăn.

- Tiến hành thăm khám thấy thị lực bị suy giảm xuống dưới 3/10.

- Ngoài ra, phương pháp này còn được chỉ định trong trường hợp người bệnh mắc kèm một số bệnh về mắt khác như: Glaucoma (cườm nước) do thủy tinh thể gây ra, viêm màng bồ đào…

Nếu mắt bạn nhìn mờ nhòe và còn đang băn khoăn không biết có nên mổ đục thủy tinh thể hay không, hãy liên lạc với chúng tôi qua số 0971.003.903 để được hỗ trợ tư vấn giải đáp phù hợp nhất!

Các phương pháp mổ đục thủy tinh thể phổ biến hiện nay

Mổ đục thủy tinh thể thường lựa chọn 2 phương pháp:

Phẫu thuật bằng Laser

Công nghệ Femtosecond Laser là công nghệ tiên tiến nhất trong phẫu thuật đục thủy tinh thể. Phương pháp này sử dụng tia lazer tần số cao, tốc độ trung bình trong phạm vi Femto-giây (rất ngắn), các tế bào được cắt với độ chính xác cao chưa từng có và không phát triển nhiệt.

Phương pháp này được coi là một giải pháp ưu việt cho bệnh nhân muốn mổ đục thủy tinh thể giúp bệnh nhân phục hồi thị lực tốt hơn, đồng thời hạn chế tối đa các biến chứng như chảy máu, rối loạn thị lực sau mổ. Tuy nhiên, chi phí cho một cuộc phẫu thuật này khá cao khoảng 60 triệu - 100 triệu đồng.

Các bước trong mổ đục thủy tinh thể

Các bước trong mổ đục thủy tinh thể

Phẫu thuật Phaco

Tại Việt Nam, phẫu thuật Phaco là phương pháp mổ đục thủy tinh thể phổ biến nhất ở các bệnh viện tuyến trung ương. Năng lượng được sử dụng từ sóng siêu âm nên phương pháp mổ đục thủy tinh thể này cũng có độ an toàn cao, ít để lại di chứng, thời gian phẫu thuật chỉ khoảng 5 - 10 phút và có thể xuất viện trong ngày. Chi phí của phẫu thuật khác nhau tùy loại kính nhân tạo, có thể từ 7 - 20 triệu đồng.

Xem thêm: Các loại thủy tinh thể nhân tạo thường gặp

Biến chứng sau khi mổ đục thủy tinh thể

Một số rủi ro sau khi mổ đục thủy tinh thể bạn có thể gặp phải:

- Đục bao sau của thủy tinh thể.

- Nhiễm trùng trong quá trình phẫu thuật.

- Tăng nhãn áp.

- Xuất huyết trong mắt.

- Tăng nguy cơ bong võng mạc.

Tuy mổ đục thủy tinh thể mang lại nhiều lợi ích cho người bệnh nhưng cũng không tránh khỏi một số biến chứng sau phẫu thuật. Hơn nữa khả năng điều tiết mắt sau mổ của mỗi người sẽ khác nhau, có người nhìn tốt, có người thì mờ, bởi vậy, các chuyên gia nhãn khoa luôn khuyên người bệnh nên cân nhắc kỹ trước khi chọn lựa. Nếu thị lực cẫn còn nhìn tốt, khoảng trên 3/10 thì việc sử dụng những viên uống bổ mắt tốt sẽ giúp trì hoãn được nguy cơ phải mổ sau này.

Theo các chuyên gia tại Viện Mắt Quốc Gia Hoa Kỳ, Alpha lipoic acid là một chất chống oxy hóa lý tưởng, đặc biệt tốt cho mắt. Không những thấm tốt trong các mô mắt mà còn giúp phục hồi hoạt tính của những chất chống oxy hóa nội sinh của cơ thể, tạo nên một hàng rào bảo vệ vững chắc, ngăn chặn những yếu tố gây hại cho mắt. Hoạt lực này sẽ phát huy hiệu quả tốt hơn khi kết hợp cùng kháng sinh tự nhiên từ cây Hoàng đằng, tạo nên công thức bổ mắt ưu việt, người bệnh có thể tham khảo sử dụng sớm để giúp tăng cường thị lực, giảm tình trạng nhìn mờ do đục thủy tinh thể, đục dịch kính gây ra.

Xem thêm:

Viên uống bổ mắt từ thảo dược giúp trì hoãn nguy cơ mổ đục thủy tinh thể hiệu quả

Cách hồi phục nhanh sau khi mổ đục thủy tinh thể

Ds Đặng Hùng

Nguồn tham khảo:

https://nei.nih.gov/health/cataract/cataract_facts

https://www.allaboutvision.com/conditions/cataract-surgery.htm

https://www.aoa.org/patients-and-public/eye-and-vision-problems/glossary-of-eye-and-vision-conditions/cataract/cataract-surgery