Nhắc đến bệnh đục thủy tinh thể là đa số người bệnh đều nghĩ đến việc sẽ phải phẫu thuật thay thế thủy tinh thể nhân tạo. Nghiên cứu mới đây về thuốc nhỏ mắt trị đục thủy tinh thể của các nhà nghiên cứu Mỹ đã mang đến tin vui cho nhiều người không thể mổ vì điều kiện kinh tế, vì sức khỏe không đủ hoặc sợ hãi can thiệp dao kéo.

Đục thủy tinh thể là căn bệnh không có khả năng đảo ngược, ngoại trừ phẫu thuật thay thủy tinh thể khi đã bị đục quá nặng. Tuy nhiên, nếu bạn phát hiện sớm đục thủy tinh thể thì vẫn có thể không cần mổ thay. Việc điều trị sẽ tập trung vào chăm sóc mắt, ngăn ngừa tiến triển bệnh bằng thuốc nhỏ mắt trị đục thủy tinh thể và áp dụng một chế độ ăn uống lành mạnh.

Đục thủy tinh thể là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa

Đục thủy tinh thể là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa

Nghiên cứu về thuốc nhỏ mắt trị đục thủy tinh thể

Thuốc nhỏ mắt trị đục thủy tinh thể thay thế cho phương pháp phẫu thuật đang được các nhà khoa học Mỹ nghiên cứu và phát triển. Họ phát hiện một loại chất hóa học có tên là Lansterol có khả năng ngăn ngừa các protein vón cục dẫn tới đục thủy tinh thể. Lansterol tồn tại một cách tự nhiên ở trong mắt người khỏe mạnh. Nếu gene tạo ra Lansterol bị đột biến thì thủy tinh thể nhanh bị đục hơn.

Khi còn trẻ, cơ thể người vẫn còn đủ lượng Lanosterol để đối phó với quá trình đục thủy tinh thể. Tuy nhiên, khi già đi, nguy cơ đục thủy tinh thể tăng lên nhưng cơ thể lại không còn đủ Lanosterol để chống lại quá trình này. Nhà nghiên cứu, TS Zhang, Đại học California, San Diego, Hoa Kỳ phát hiện điều này khi theo dõi ADN của một người bệnh bị đột biến gene tạo ra Lansterol.

Tiến sỹ Zhang cho rằng việc bổ sung Lanosterol bằng một loại thuốc nhỏ mắt sẽ mang lại công dụng bất ngờ trong việc điều trị cho các bệnh nhân đục thủy tinh thể có liên quan đến tuổi già. Nếu phương pháp này đươc áp dụng đại trà, hàng triệu người trên thế giới mắc đục thủy tinh thể sẽ không cần phải phẫu thuật với chi phí đắt đỏ.

Bạn bị đục thủy tinh thể và không muốn can thiệp phẫu thuật? Hãy sử dụng sớm Tpcn Minh Nhãn Khang – giải pháp trị đục thủy tinh thể từ thảo dược. Liên hệ 0971.003.903 (trong giờ hành chính) để được tư vấn hỗ trợ.

Chi tiết nghiên cứu

Để kiểm tra tác động của thuốc nhỏ mắt trị đục thủy tinh thể chứa Lanosterol, các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu trên những con chó bị đục thủy tinh thể tự nhiên. Sau 6 tuần điều trị với thuốc nhỏ mắt Lanosterol, kích thước đục thủy tinh thể giảm hẳn ở những chú chó tham gia thử nghiệm. Kết quả cũng thu được tương tự ở mắt đục thủy tinh thể của thỏ và người trong phòng thí nghiệm.

Lợi ích của nghiên cứu theo quan điểm của các nhà khoa học

Theo các nhà khoa học, mặc dù phẫu thuật thay thế thủy tinh thể hiện đại đã giảm thiểu tối đa biến chứng, là một phương pháp điều trị hiệu quả đã được áp dụng trên toàn thế giới nhưng những biến chứng trong và sau phẫu thuật vẫn có thể xảy ra. Trong vòng 20 năm tới, do quá trình già hóa dân số mà lượng bệnh nhân đục thủy tinh thể có thể tăng lên gấp hai lần. Những nghiên cứu về phương pháp điều trị đục thủy tinh thể không phẫu thuật như trên đang được đánh giá rất cao.

Người bệnh đục thủy tinh thể có thể được điều trị bằng thuốc nhỏ mắt

“Nếu quá trình đục thủy tinh thể có thể trì hoãn trung bình 10 năm thì nhu cầu phải phẫu thuật thay thủy tinh thể người bệnh sẽ giảm đi một nửa”, TS Zhang cho biết thêm.

Giải pháp trong thời gian chờ đợi thuốc nhỏ mắt đục thủy tinh thể

Mặc dù mới chỉ ở giai đoạn nghiên cứu nhưng thuốc nhỏ mắt trị đục thủy tinh thể vẫn được coi là một bước tiến vượt bậc. Trong thời gian chờ đợi các phương pháp này được đưa vào áp dụng rộng rãi, người bệnh đục thủy tinh thể chưa phẫu thuật vẫn cần chăm sóc tốt đôi mắt của mình bằng cách tránh xa các tác nhân gây bệnh bao gồm: tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, ánh sáng nhân tạo (đèn pha sân khấu, đèn cao áp…), tiếp xúc với virus, vi trùng, chất độc của môi trường, khói (thuốc lá, máy xe, nhà máy…). Đồng thời, sử dụng những sản phẩm hỗ trợ trị đục thủy tinh thể có chứa các chất chống oxy hóa mạnh như Alpha lipoic acid, kháng sinh từ cây Hoàng Đằng để chống lại quá trình tiến triển của đục thủy tinh thể.

Ds. Lan Ngọc

Tham khảo

http://www.dailymail.co.uk/health/article-3171048/Is-end-cataract-operations-New-eye-drops-dissolve-deposits-cause-cloudy-vision.html