Bạn có biết 40% người bệnh tiểu đường có thể gặp biến chứng võng mạc mắt gây suy giảm thị lực nghiêm trọng, thậm chí là mù lòa vĩnh viễn. Vậy có cách nào để ngăn chặn biến chứng võng mạc tiểu đường để bảo vệ đôi mắt sáng khỏe? Cùng tìm hiểu ngay tại đây!

Biến chứng võng mạc tiểu đường là gì?

Võng mạc tiểu đường là một biến chứng thường gặp ở người bệnh tiểu đường khi lượng đường huyết trong máu tăng cao quá mức trong thời gian dài, khiến các vi mạch tại võng mạc bị tổn thương, xung huyết, phù nề, nứt vỡ; dẫn đến suy giảm thị lực nghiêm trọng hoặc mù lòa vĩnh viễn.

Dấu hiệu nhận biết biến chứng võng mạc tiểu đường

Trong giai đoạn đầu, biến chứng võng mạc tiểu đường thường không gây ra bất cứ biểu hiện gì và chỉ được phát hiện khi tình cờ đi khám mắt. Tuy nhiên, đến giai đoạn mạch máu tăng sinh bất thường, người bệnh sẽ thấy thị lực suy giảm nghiêm trọng cùng nhiều biểu hiện kèm theo, bao gồm:

- Mất thị lực đột ngột một vùng hoặc toàn bộ.

- Thấy bóng nước, đốm xám, đốm đen, màng nhện… trôi nổi trước mắt.

- Khó nhìn vào ban đêm.

- Thấy màu của mọi vật đều nhạt và tối hơn.

- Mắt đau nhức, đỏ mắt, căng mắt.

Đau nhức mắt có thể là biểu hiện của biến chứng võng mạc tiểu đường

Đau nhức mắt có thể là biểu hiện của biến chứng võng mạc tiểu đường

Biến chứng võng mạc tiểu đường nguy hiểm như thế nào?

Võng mạc tiểu đường là tình trạng nguy hiểm, nếu không sớm được can thiệp và điều trị, chứng bệnh này có thể gây nhiều biến chứng nghiêm trọng như:

- Xuất huyết dịch kính: Các mạch máu bị nứt vỡ có thể gây tràn dịch máu vào khoang dịch kính. Nếu lượng máu nhỏ thì có thể chỉ nhìn thấy một vài đốm đen trôi nổi trong tầm nhìn. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, máu lấp đầy dịch kính sẽ gây cản trở hoàn toàn tầm nhìn.

- Bong võng mạc: Các mô sẹo tại vị trí mạch máu bị nứt vỡ có thể kéo võng mạc ra khỏi đáy mắt, gây bong rách võng mạc, làm xuất hiện các biểu hiện như chấm đen lơ lửng trước mắt, chớp sáng, giảm thị lực nghiêm trọng.

- Tăng nhãn áp: Biến chứng võng mạc tiểu đường có thể khiến các mạch máu tăng sinh bất thường phát triển ngoài vùng võng mạc và ngăn chất lỏng thoát ra khỏi mắt, dẫn đến nhãn áp tăng cao quá mức.

- Phù hoàng điểm: Xảy ra khi các mạch máu nứt vỡ gây rò rỉ chất lòng vào vùng hoàng điểm gây phù nề, xung huyết và giảm thị lực nặng nề.

- Mù lòa vĩnh viễn: Là con đường cuối cùng của biến chứng võng mạc tiểu đường nếu không được kiểm soát tốt.

Biến chứng võng mạc tiểu đường rất nguy hiểm, vì vậy cần sớm được phát hiện và điều trị kịp thời. Để hiểu rõ hơn bạn có thể gọi điện thoại hoặc liên lạc qua zalo số 0988.024.366, các chuyên gia luôn sẵn lòng hỗ trợ bạn!

XCBS 2.png

Các phương pháp điều trị biến chứng võng mạc tiểu đường

Thống kê cho thấy có ít nhất 90% người bệnh can thiệp đúng cách có thể cải thiện thị lực hiệu quả và ngăn chặn nguy cơ mù lòa vĩnh viễn. Do vậy, người bệnh tiểu đường nên khám mắt thường xuyên để sớm phát hiện và có hướng điều trị thích hợp. Dưới đây là các phương pháp điều trị biến chứng võng mạc tiểu đường phổ biến nhất:

Tiêm thuốc tây

Một số loại thuốc như Avastin (bevacizumab), Lucentis (ranibizumab), Eylea (aflibercept)… sẽ được tiêm vào khoang mắt để ức chế yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu, giúp ngăn chặn sự phát triển của các mạch máu mới và giảm sự tích tụ chất lỏng. Mặc dù được gây tê tại chỗ nhưng người bệnh vẫn có thể bị đau, rát, chảy nước mắt và gặp một số tác dụng phụ như tăng nhãn áp, nhiễm trùng mắt,… Ngoài ra, việc tiêm thuốc sẽ phải lặp lại nhiều lần tùy vào đáp ứng và mức độ cải thiện của người bệnh.

Thuốc được tiêm vào mắt giúp ngăn chặn biến chứng võng mạc tiểu đường

Thuốc được tiêm vào mắt giúp ngăn chặn biến chứng võng mạc tiểu đường

Laser quang đông

Bác sĩ sẽ dùng tia laser để hàn gắn các vết nứt vỡ ở mạch máu giúp ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình rò rỉ máu và chất lỏng trong mắt. Tuy nhiên, sẹo hình thành sau phẫu thuật laser quang đông có thể làm tăng áp lực lên võng mạc mắt và hạn chế tầm nhìn.

Phẫu thuật Vitrectomy

Sau khi gây tê tại chỗ hoặc gây mê toàn thân, bác sĩ sẽ rạch một vết rạch nhỏ trên mắt và đưa dụng cụ vào để loại bỏ máu ở dịch kính cũng như các mô sẹo bám trên võng mạc. Người bệnh có thể gặp một số biến chứng như xuất huyết mắt, nhiễm trùng mắt, tăng nhãn áp,…

Kết hợp viên uống bổ mắt Minh Nhãn Khang Platinum

Việc tiêm thuốc hay phẫu thuật thường chỉ áp dụng khi bệnh đã quá nặng, mặt khác không chắc chắn sẽ giúp người bệnh cải thiện thị lực, thậm chí có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Bởi vậy, các chuyên gia khuyên người bệnh tiểu đường hãy chăm sóc sức khỏe đôi mắt ngay từ sớm bằng cách bổ sung những dưỡng chất giúp tăng sức bền thành mạch, ngăn sinh tân mạch, đồng thời cấu tạo và chống thoái hóa mắt, nhờ đó gìn giữ thị lực luôn sáng khỏe và hạn chế biến chứng võng mạc tiểu đường.

Nhiều nghiên cứu khoa học hiện đại cho thấy, rằng Vi tảo lục Haematococcus pluvialis, Alpha lipoic acid, Quercetin cùng thảo dược Câu kỷ tử, Hoàng đằng chính là những dưỡng chất tốt nhất cho người bị biến chứng tiểu đường bởi những lợi ích tuyệt vời sau:

- Chống oxy hóa mạnh hơn gấp trăm lần các dưỡng chất thông thường, giúp tăng tính bền vững của thành mạch máu nuôi võng mạc để tránh nứt vỡ, bảo vệ các tế bào võng mạc và dây thần kinh thị giác, tránh bị tổn thương.

- Ức chế quá trình tăng sinh tân mạch, làm tăng độ dày của các tân mạch, giảm các búi mạch bất thường, qua đó ngăn cản biến chứng võng mạc tiểu đường tiến triển nặng.

- Ức chế enzym aldose reductase (nguyên nhân thúc đẩy biến chứng võng mạc tiểu đường), giúp ngăn chặn ngay từ đầu những tổn hại cho mắt.

Hiện nay, những dưỡng chất này đã được nghiên cứu, kết hợp thêm một số dưỡng chất thiết yếu cho mắt khác như là Lutein, Zeaxanthin (cấu tạo võng mạc), Kẽm, Vitamin B2 (cấu tạo dây thần kinh thị giác), và được ứng dụng trong viên uống bổ mắt Minh Nhãn Khang Platinum. Đây được xem là giải pháp tối ưu, toàn diện cho người bị biến chứng võng mạc tiểu đường, giúp nhanh chóng cải thiện thị lực, ngăn chặn những rủi ro nguy hiểm có thể xảy ra và hạn chế nguy cơ mù lòa vĩnh viễn.

Minh Nhãn Khang Platinum giúp ngăn chặn hiệu quả biến chứng võng mạc tiểu đường

Minh Nhãn Khang Platinum giúp ngăn chặn hiệu quả biến chứng võng mạc tiểu đường

Bởi vậy mà ngay từ khi ra đời, Minh Nhãn Khang Platinum đã được nhiều chuyên gia đánh giá cao và khuyên người bệnh tiểu đường dùng sớm để ngăn chặn biến chứng võng mạc mắt. Điển hình như chia sẻ của TS.BS Nguyễn Thị Vân Anh – Nguyên Trưởng khoa nội Bệnh viện YHCT Trung Ương tại video sau:

Lợi ích của Minh Nhãn Khang Platinum với người bệnh võng mạc tiểu đường

Xem thêm:

Alpha lipoic acid – Chất chống oxy hóa lý tưởng cho đôi mắt luôn sáng

11 tuyệt chiêu chăm sóc mắt hiệu quả mà bạn chớ nên bỏ qua

Biến chứng võng mạc tiểu đường là tình trạng vô cùng nguy hiểm, tuy nhiên nếu phát hiện sớm và áp dụng đúng cách trị, người bệnh vẫn có thể gìn giữ đôi mắt sáng khỏe suốt nhiều năm. Mong rằng những thông tin sau sẽ giúp bạn có lựa chọn đúng và tự tin hơn khi chăm sóc mắt.

Nguồn tham khảo: mayoclinic.org