Để “cửa sổ tâm hồn” luôn khoẻ đẹp thì bạn cần cung cấp đủ chất dinh dưỡng, đủ thời gian nghỉ ngơi, cần chế độ chăm sóc hợp lý. Hiện nay, các bệnh về mắt và mù mắt liên tục gia tăng không chỉ gây tốn kém mà còn làm giảm chất lượng sống của người dân.

Lutein và zeaxanthin góp phần tham gia chống thoái hóa điểm vàng ở mắt.jpg

Lutein và zeaxanthin góp phần tham gia chống thoái hóa điểm vàng ở mắt

Việt Nam có khoảng 2 triệu người mù. Trên thế giới, cứ mỗi giây lại có thêm một người mù. Nguyên nhân hàng đầu là đục thuỷ tinh thể, bệnh lý đáy mắt (thoái hoá điểm vàng), glaucôm (bệnh tăng nhãn áp) và tật khúc xạ. Điều tệ hại là mù mắt do thoái hoá điểm vàng và glaucoma là mù vĩnh viễn, không thể phục hồi. Tuy nhiên, nhiều người chưa chú ý phòng chống và điều trị bệnh.

Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), có 4/5 (tức 80%) người mù có thể phòng tránh và chữa trị được nếu mắt được bổ sung đầy đủ lượng dưỡng chất quan trọng – Lutein – loại dưỡng chất này cơ thể không tự sản sinh được mà phải được hấp thụ từ nguồn dinh dưỡng thực phẩm bên ngoài.

Việc phòng ngừa cũng nên bắt đầu từ sớm, đặc biệt là những đối tượng có yếu tố nguy cơ cao như: học sinh, sinh viên, nhân viên văn phòng, những người làm việc trong môi trường có hại cho mắt (dưới ánh nắng mặt trời, tia UV), người trên 30 tuổi, người bị cao huyết áp, đái tháo đường.  

Mù mắt, cườm mắt & áp suất trong mắt cao là 3 căn bệnh thường thấy ở người cao tuổi, nguyên nhân chủ yếu do tuổi già. Ngoài ra, còn có thể do tăng huyết áp, tiểu đường, bệnh tim mạch, hút thuốc lá và đặc biệt là do dinh dưỡng kém không bổ sung đầy đủ dưỡng chất Lutein cần thiết cho mắt.

Theo tạp chí Y Khoa Hoa Kỳ năm 2012, trung bình mỗi ngày cơ thể con người cần ít nhất 5 mg lutein từ thức ăn, còn đối với những người thuộc nhóm bị bệnh về mắt, con số này phải ít nhất là 9 mg/ngày”.

Đôi mắt sáng là cả một cuộc sống, là niềm hạnh phúc đối với người cao tuổi. Vì vậy cần bổ sung lutein mỗi ngày để đôi mắt được sáng khỏe tinh thông.

Hoàng Phúc