Bạn đã bao giờ nghĩ đến việc làm chậm tiến triển của bệnh đục thủy tinh thể - cườm khô bằng chế độ ăn hay chưa? Rất nhiều nghiên cứu chứng minh, stress oxy hóa là nguyên nhân khiến các enzyme và protein trong mắt co cụm lại gây nên bệnh đục thủy tinh thể và một chế độ ăn uống lành mạnh giàu chất chống oxy hóa và vitamin có thể làm giảm nguy cơ tiến triển của căn bệnh này.
Mối liên quan giữa stress oxy hóa, chế độ dinh dưỡng và bệnh đục thủy tinh thể
Stress oxy hóa là tình trạng xảy ra khi có sự mất cân bằng giữa các gốc tự do gây hại - “rác thải” chuyển hóa trong mắt so với các chất chống oxy hóa có trong cơ thể.
Các gốc tự do gây tổn hại đến mắt và các bộ phận khác trên cơ thể đều bắt nguồn từ việc chúng ta thường xuyên sử dụng những thực phẩm không lành mạnh, tiếp xúc với môi trường ô nhiễm, nhiều hóa chất độc hại, khói thuốc lá hoặc do tiếp xúc trực tiếp với tia cực tím từ ánh nắng mặt trời.
Ở mắt, quá trình oxy hóa ảnh hưởng trực tiếp đến các protein cấu tạo nên thủy tinh thể khiến chúng co cụm lại với nhau, làm mất đi sự trong suốt của thủy tinh thể. Do đó, ngăn ngừa quá trình stress oxy hóa bằng cách bổ sung thêm những thực phẩm lành mạnh, đặc biệt là những thực phẩm giàu chất chống oxy hóa có thể làm chậm lại quá trình này.
Chế độ ăn giàu chất chống oxy hóa làm chậm tiến triển bệnh đục thủy tinh thể
Các chất chống oxy hóa tốt cho thủy tinh thể - cườm khô
Dưới đây là một số chất chống oxy hóa có nhiều trong các loại thực phẩm mà chúng ta vẫn ăn hàng ngày tốt cho thủy tinh thể:
- Vitamin C có nhiều trong các loại hoa quả họ cam, chanh: thủy tinh thể là bộ phận chứa nồng độ vitamin C cao hơn bất kỳ bộ phận nào khác trên cơ thể (trừ tuyến thượng thận). Khi nồng độ vitamin C giảm thấp, do chế độ ăn thiếu chất hoặc khả năng điều tiết vào thủy dịch (chất lỏng cung cấp chất dinh dưỡng cho thủy tinh thể) bị suy yếu... sẽ khiến thủy tinh thể nhanh bị đục mờ.
- Bioflavonoid có nhiều họ cam, chanh hoặc các loại củ quả có màu vàng: bioflavonoids, chẳng hạn như quercetin và rutin, là chất chống oxy hóa quan trọng. Chúng là những “đối tác” của Vitamin C để cùng nhau làm việc hiệu quả. Quercetin được đánh giá là có tác dụng tốt nhất trong việc ngăn ngừa đục thủy tinh thể.
- Glutathione: được xem là chất chống oxy hóa quan trọng nhất của cơ thể nói chung và duy trì thị lực nói riêng. Mức độ thấp của glutathione được tìm thấy trong hầu hết mọi người có đục thủy tinh thể do tuổi tác.
Danh sách các chất chống oxy hóa kể trên đều rất tốt cho mắt, nhưng hiệu quả hoạt động của chúng khi được đưa vào cơ thể lại không nhiều. Nguyên nhân là do, chúng chỉ có thể đi qua được một môi trường là thân dầu hay thân nước, trong khi mắt là cơ quan có cấu tạo phức tạp, gồm nhiều mô dầu nước đan xen.
Khoảng vài thập niên trở lại đây, tiến sĩ Lester Packer của Đại học California tại Berkeley khi công bố nghiên cứu về khả năng chống oxy hóa của một hợp chất có tên Alpha lipoic acid (ALA) đã khiến các nhà khoa học kinh ngạc. Bởi bản thân ALA không chỉ là chất chống oxy hóa mạnh, đi qua được cả môi trường thân dầu và thân nước mà còn tái tạo được các chất chống oxy hóa nội sinh như coenzym Q10, glutathion, vitamin C… nhờ đó có thể thấm tốt vào mô mắt và mô thần kinh, bảo vệ và duy trì sự trong suốt của thủy tinh thể, dịch kính ở những người có tuổi.
Tpcn Minh Nhãn Khang với thành phần chính là ALA, Quercetin, Hoàng đằng… giúp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa đục thủy tinh thể hiệu quả. Hãy gọi cho chúng tôi qua số: 0971.003.903 (trong giờ hành chính) để được tư vấn chi tiết.
Người bệnh đục thủy tinh thể - cườm khô nên ăn như thế nào?
Theo các chuyên gia, người bệnh đục thủy tinh thể nên ăn nhiều trái cây, rau xanh, ngũ cốc và ít nhất có hai bữa cá trong thực đơn mỗi tuần. Nghiên cứu cho thấy, việc cắt giảm 20 - 40% lượng calo tiêu thụ có thể làm giảm từ 30 - 50% nguy cơ bị đục thủy tinh thể cũng như gia tăng tới 30% tuổi thọ, tăng chức năng miễn dịch và giảm nguy cơ ung thư.
- Giảm bớt các thực phẩm chứa đường tinh chế bao gồm nước ngọt, nước ép trái cây có đường, sữa… vì chúng có thể làm thiếu hụt glutathione và vitamin C, góp phần gây nên bệnh đục thủy tinh thể.
- Uống đủ 8 ly nước mỗi ngày (tốt nhất là uống nước lọc). Uống đủ nước giúp duy trì sự lưu thông của dòng máu chứa các chất dinh dưỡng tới mắt để giải phóng các chất thải và độc tố từ mô mắt.
- Ăn thực phẩm giàu beta - carotene, vitamin C và vitamin E
- Tránh xa các loại thực phẩm chế biến sẵn nhiều giàu mỡ cũng là nguyên tắc quan trọng để duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, tránh nguy cơ làm gia tăng đục thủy tinh thể, béo phì cũng như nhiều vấn đề sức khỏe khác.
- Giảm nattri: Các nhà nghiên cứu tại Đại học Sydney (Australia) đã tìm thấy bằng chứng cho thấy lượng muối cao có thể làm tăng nguy cơ bị đục thủy tinh thể.
Người bệnh đục thủy tinh thể nên uống đủ nước trong ngày
Một số lời khuyên khác tốt cho sức khỏe đôi mắt
- Tránh lò vi sóng: Bức xạ rò rỉ từ lò vi sóng là một nguyên nhân trực tiếp gây bệnh đục thủy tinh thể, do đó, tránh nhìn liên tục vào lò vi sóng khi đang nấu nướng. Ngoài ra, protein trong thực phẩm làm chín bằng lò vi sóng có thể trở nên độc hại đối với thủy tinh thể.
- Tránh tiếp xúc trực tiếp với tia cực tím từ ánh sáng mặt trời bằng cách đeo kính mát hoặc mũ rộng vành
- Nhiều hóa chất tổng hợp hoặc một số loại thuốc có thể gây nên đục thủy tinh thể. Chẳng hạn như nhóm thuốc chống viêm không steroids.
- Hút thuốc lá gây ra khoảng 20% trường hợp bị đục thủy tinh thể. Nam giới hút nhiều hơn một gói thuốc mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ bị chứng bệnh này lên tới 205%. Đối với phụ nữ hút thuốc lá, có thể làm tăng tới 63%. Bỏ thuốc lá nhưng không bổ sung đầy đủ các vitamin và khoáng chất qua chế độ ăn uống thì bệnh đục thủy tinh thể vẫn có thể tiến triển trong vòng 10 năm, bởi lẽ hút thuốc lá làm suy kiệt nồng độ các chất chống oxy hóa có trong mắt.
Việc duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh với ít dầu mỡ, ít đường có thể sẽ không dễ dàng với chúng ta nhưng điều gì cũng có giá trị của nó. Một khi bạn đã quen với việc ăn các loại trái cây và rau xanh cũng như các loại thực phẩm lành mạnh khác, thì kết quả bạn nhận được không gì khác là một đôi mắt tinh tường sáng khỏe.
Ds Phạm Hường
Nguồn tham khảo:
www.naturaleyecare.com/eye-conditions/cataracts/cataract_chapter.asp
www.allaboutvision.com/nutrition/cataracts.htm