Có thể bạn chưa biết: Những người ăn nhiều rau xanh, trái cây tươi có tỷ lệ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng liên quan tới tuổi tác thấp hơn rất nhiều so với người khác. Nhưng tỷ lệ sẽ cao lên gấp đôi nếu ăn quá nhiều thực phẩm chứa chất béo bão hòa không tốt”.

Điều này chứng tỏ rằng, chế độ ăn uống sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng rất lớn đến nguy cơ cũng như sự tiến triển của bệnh thoái hóa điểm vàng. Vì vậy câu hỏi được đặt ra là bạn nên và không nên ăn gì để tăng cường sức khỏe cho mắt và phòng ngừa bệnh thoái hóa điểm vàng ngay từ ngày hôm nay? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Người bệnh thoái hóa điểm vàng nên chọn đúng dưỡng chất bổ mắt

Thực tế, rau và trái cây có tác dụng rất tốt để bảo vệ mắt bởi chúng giàu chất chống oxy hóa như: Lutein, Zeaxanthin, vitamin A, C, E,… đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc phòng ngừa và hạn chế quá trình thoái hóa điểm vàng tiến triển.

Lutein, zeaxanthin thường có trong những loại thực phẩm nào?

Lutein và zeaxanthin là các carotenoid có nồng độ cao trong võng mạc và điểm vàng. Chúng có tác dụng hấp thu các tia cực tím từ ánh sáng mặt trời và làm tăng mật độ sắc tố trong võng mạc dẫn đến bảo vệ võng mạc tốt hơn góp phần giảm nguy cơ cũng như ngăn chặn sự tiến triển của bệnh thoái hóa điểm vàng. Theo nhiều số liệu thống kê cho thấy, những người bổ sung đủ 15mg lutein và 3mg zeaxanthin mỗi ngày giảm nguy cơ mắc phải bệnh thoái hóa điểm vàng từ 10 – 25% so với những người khác.

Hai chất này thường được tìm thấy nhiều trong các loại rau, củ quả có màu vàng, xanh đậm, đỏ như: cà rốt, củ cải, rau bina, cải xoăn, đậu xanh, bí đỏ, ớt chuông, bông cải...

Bí đỏ có chứa rất nhiều lutein và zeaxanthin tốt cho mắt.jpg

Bí đỏ có chứa rất nhiều lutein và zeaxanthin tốt cho mắt

Viên uống bổ mắt giúp cải thiện thị lực, ngăn chặn tiến triển thoái hóa điểm vàng

Việc thực hiện một chế độ ăn uống lành mạnh, khoa học là thực sự cần thiết với những người bệnh thoái hóa điểm vàng. Bên cạnh đó, việc sử dụng viên uống bổ mắt như Minh Nhãn Khang là rất cần thiết. Sản phẩm là sự kết hợp giữa các chất dinh dưỡng thiết yếu cho mắt như Lutein, zeaxanthin, Kẽm, vitamin B2 kết hợp chất chống oxy hóa mạnh như Alpha lipoic acid, sẽ là giải pháp giúp tăng cao hiệu quả điều trị, nhanh chóng cải thiện thị lực và phòng tránh bệnh thoái hóa điểm vàng tiến triển nặng.

Để sử dụng sản phẩm Minh Nhãn Khang sớm đạt hiệu quả cao, giúp làm giảm tình trạng mờ nhòe, nhức mỏi mắt. Hãy gọi cho chúng tôi qua số: 0971.003.903 để được tư vấn chi tiết.

MNK.png

Vitamin A, C, E có lợi gì cho bệnh thoái hóa điểm vàng?

Trong một nghiên cứu lâm sàng được thực hiện ở Hà Lan, các nhà khoa học đã kết luận: những người thực hiện chế độ ăn giàu vitamin E, C, A kiên trì trong 8 năm giảm được 35% nguy cơ phát triển thoái hóa điểm vàng so với những người khác. Nhưng ngược lại, một chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa và ít chất dinh dưỡng sẽ làm tăng 20% nguy cơ mắc bệnh.

Các vitamin cũng là chất chống oxy đóng vai trò quan trọng trong việc dọn dẹp gốc tự do có hại trong cơ thể. Các gốc tự do này dư thừa sẽ thúc đẩy quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn. Vì vậy bổ sung đa dạng các loại thực phẩm giàu vitamin A, C, E chính là một cách giúp tăng cường sức khỏe cho mắt, đồng thời ngăn chặn sự tiến triển của bệnh thoái hóa điểm vàng. Bạn có thể tham khảo gợi ý dưới đây, để lựa chọn những thực phẩm vừa bổ dưỡng và vừa hợp với sở thích của bản thân:

Thực phẩm giàu vitamin C

Thực phẩm giàu vitamin A

Thực phẩm giàu vitamin E

Ớt chuông

Ổi, cam

Bưởi, dứa

Củ cải, đậu Hà Lan

Đu đủ

Cà rốt

Khoai lang

Bí ngô

Cải xoăn, măng tây, bắp cải

Rau bina và ớt chuông

Hạnh nhân, quả óc chó

Mầm lúa mì

Củ cải và súp lơ xanh

Dầu ô liu, dầu hạt hướng dương

Cá là loại thực phẩm cực tốt cho người bệnh thoái hóa điểm vàng

Theo một nghiên cứu khoa học gần đây, những người ăn cá 2-3 lần/1 tuần sẽ giảm nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng lên đến 30% so với những người khác. Trong cá chứa rất omega-3 là một chất dinh dưỡng quan trọng cho mắt.

Omega 3 (axit docosahexaenoic) có trong các tế bào sắc tố của võng mạc, đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ và phòng tránh sự tổn thương do gốc tự do và ánh sáng mặt trời gây ra, góp phần ngăn chặn sự tiến triển của bệnh thoái hóa điểm vàng. Bên cạnh việc tăng cường ăn các loại cá như cá hồi, cá trích, cá thu, cá cơm,… bạn cũng có thể ăn hạt chia, quả óc chó, hạt lanh, đậu nành, rong biển,… bởi chúng cũng chứa rất nhiều omega-3 tốt cho sức khỏe của mắt.

Người bệnh thoái hóa điểm vàng không nên ăn gì?

Bên cạnh việc tăng cường rau xanh, trái cây tươi trong các bữa ăn, bổ sung cá 2 - 3 ngày/1 tuần thì việc hạn chế tối đa một số loại thực phẩm không tốt cho mắt cũng góp một phần nào đó trong việc ngăn ngừa tiến triển nặng hơn của bệnh thoái hóa điểm vàng.

Bệnh thoái hóa điểm vàng nên hạn chế thực phẩm chứa chất béo bão hòa

Nhiều bằng chứng khoa học cho thấy, những người có chế độ ăn giàu chất béo bão hòa có nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng cao hơn những người khác. Vì vậy bạn nên hạn chế các loại thực phẩm giàu chất béo bão hòa nhất là các sản phẩm có nguồn gốc động vật như thịt bò, thịt cừu, thịt heo, mỡ lợn, bơ, kem, sữa nguyên chất. Một số loại dầu thực vật cũng có chứa rất nhiều chất béo bão hòa như dầu dừa, bơ, ca cao, dầu hạt cọ,...

Tinh bột đã qua tinh chế không tốt cho người bệnh thoái hóa điểm vàng

Tinh bột đã qua tinh chế như gạo, mì ống, bánh mì cùng với mật ong, kẹo, ngũ cốc đều là những thức ăn chứa rất nhiều đường không tốt cho người bệnh thoái hóa điểm vàng. Bởi chúng làm gia tăng lượng đường trong mắt, làm tổn thương đến các mao mạch mắt thông qua việc thúc đẩy các stress oxy hóa, tăng quá trình lão hóa, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh thoái hóa điểm vàng.

Ngoài ra người bệnh thoái hóa điểm vàng cũng nên hạn chế rượu, bia, caffeine bởi chúng có thể làm giảm lưu lượng máu chảy vào mắt góp phần gây mất nước, làm khô mắt và tích lũy các chất độc, cặn bã trong mắt.

Ds Cao Thủy

Nguồn tham khảo:

https://draxe.com/macular-degeneration-symptoms/

http://www.amd.org/can-diet-and-vitamins-help-macular-degeneration/