Ngoài cà rốt, rau xanh, cá, trứng và một số thực phẩm chúng tôi đã đề cập ở bài viết trước, bạn có thể nạp thêm một số thực phẩm dưới đây. Với hàm lượng chất dinh dưỡng cao, chúng sẽ giúp ích cho đôi mắt của bạn. 

Đa dạng các loại rau quả

Mắt bạn có thể bị khô hoặc gặp các triệu chứng về mắt nếu thiếu chất dinh dưỡng beta carotene, tiền thân của vitamin A. Vitamin A trong khoai lang và ớt giữ độ ẩm cho giác mạc, trong khi vitamin C đẩy lùi quá trình oxy hóa đồng thời bảo vệ sức khỏe đôi mắt. Bông cải xanh, bí giúp bảo vệ võng mạc với hợp chất zeaxanthin và lutein. 

Các loại thảo mộc

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Y tế Đại Học Oklahoma cho biết hợp chất chống oxy hóa trong nghệ giúp bảo vệ mắt, quế có thể hỗ trợ điều trị các bệnh viêm nhiễm do nhiễm trùng hoặc chứng bệnh tự miễn như viêm màng bồ đào (trong lớp trung lưu của mắt) và viêm màng cứng (trong phần trắng của mắt).

Hạt hướng dương, hạt bí

Vitamin E cùng chất chống oxy hóabeta carotene, vitamin C trong hạt hướng dương hoặc kẽm trong hạt bí ngô có thể giảm triệu chứng thoái hóa điểm vàng và nguy cơ đục thủy tinh thể, cải thiện thị lực của bạn tốt hơn.

Hạt hướng dương chứa nhiều dưỡng chất tốt cho mắt 

Hạt hướng dương chứa nhiều dưỡng chất tốt cho mắt

Trái cây

Kiwi chứa lutein và zeaxanthin ngăn ngừa chứng thoái hóa điểm vàng, nguyên nhân chính dẫn đến mù lòa. Vitamin C trong kiwi, xoài, dưa hấu (các loại quả này cũng bổ sung hàm lượng vitamin A) thúc đẩy quá trình sản xuất nước mắt, giữ độ ẩm cho mắt và rửa trôi các hóa chất hay ngoại vật. 

Hàu

Hàm lượng kẽm trong hàu dồi dào, giúp vận chuyển vitamin A đến võng mạc để kích thích quá trình sản xuất melanin. Melanin, một sắc tố trên da giúp bạn ngăn chặn tia cực tím từ ánh nắng mặt trời, thêm vào đó, melanin cũng được tìm thấy ở phía sau mắt, hỗ trợ bảo vệ võng mạc của đôi mắt.

Các loại hạt

Quả óc chó và hạnh nhân chứa nhiều axit béo omega - 3. Nghiên cứu cho biết những người bổ sung nhiều axit béo omega - 6 thay vì omega - 3 (từ dầu thực vật và thực phẩm đã qua chế biến) thường có triệu chứng khô mắt.

Hoàng Hạ