Mổ đục dịch kính là phương pháp nhiều người nghĩ đến khi những chấm đen, ruồi bay gây cản trở tầm nhìn. Thế nhưng, mổ đục dịch kính có chữa khỏi dứt điểm bệnh không? Có đảm bảo an toàn không? Hãy tìm hiểu ngay sau đây.

Các phương pháp mổ đục dịch kính phổ biến nhất

Hiện nay có 2 phương pháp mổ đục dịch kính là hút bỏ hoàn toàn dịch kính và phân tách bằng tia laser. Tùy thuộc vào đặc điểm bệnh của từng người, bác sĩ sẽ cân nhắc đưa ra chỉ định phù hợp.

Hút bỏ hoàn toàn dịch kính

Sau khi gây tê vùng mắt của người bệnh, bác sĩ sẽ dùng dao phẫu thuật tạo ra 3 lỗ nhỏ trên bề mặt mắt để đưa dụng cụ xuyên tới vị trí dịch kính và hút bỏ toàn bộ. Cùng lúc đó, một dung dịch nhân tạo cũng được bơm vào để thay thế cho phần dịch kính đã bị hút bỏ nhằm duy trì hình dạng và áp suất của khối cầu mắt.

Phương pháp này phù hợp khi dịch kính đã đục gần như toàn bộ, giúp loại bỏ những chấm đen, ruồi bay cho người bệnh chỉ trong thời gian ngắn.

Phân tách mảng đục bằng tia laser

Sau khi gây tê vùng mắt của người bệnh, bác sĩ sẽ dùng tia laser YAG chuyên dụng để chiếu tới vị trí các mảng đục tại dịch kính. Dưới tác động của tia laser, các mảng đục này sẽ bị phân tách thành các mảnh vụn nhỏ mà mắt khó nhận thấy được.

Mổ đục dịch kính bằng cách chiếu tia laser sẽ phù hợp khi chỉ có một số ít mảng đục, có thể nhận thấy chính xác vị trí và chúng ít di chuyển. Phương pháp này cũng giúp loại bỏ nhanh hiện tượng ruồi bay trước mắt cho người bệnh.

2 cách mổ đục dịch kính tại viện hiện nay

2 cách mổ đục dịch kính tại viện hiện nay

Mổ đục dịch kính có chữa khỏi hoàn toàn chấm đen ruồi bay?

Khi áp dụng phương pháp hút bỏ dịch kính, người bệnh sẽ được coi là đã khỏi bệnh vì dịch kính đã được thay thế hoàn toàn bằng dung dịch trong suốt khác. Còn khi áp dụng phương pháp chiếu tia laser thì kết quả chỉ là tạm thời. Sau một thời gian, dịch kính có thể đục trở lại, tiếp tục gây ra hiện tượng chấm đen, ruồi bay và người bệnh cần phẫu thuật lại.

Mổ đục dịch kính có an toàn không? Các biến chứng thường gặp

Có thể giúp loại bỏ nhanh chóng các chấm đen, ruồi bay, tuy nhiên cho đến nay cả 2 phương pháp mổ đục dịch kính đều chỉ được áp dụng rất hạn chế bởi có nguy cơ cao gây ra các biến chứng nguy hiểm cho thị lực, cụ thể là:

- Xuất huyết mắt: Vết rạch hoặc năng lượng từ tia laser có thể làm nứt vỡ các mạch máu và gây xuất huyết mắt, phù võng mạc, làm mất thị lực tạm thời.

- Nhiễm trùng mắt: Các tổn thương do phẫu thuật cũng sẽ khiến vi khuẩn xâm nhập dễ dàng và gây nhiễm trùng mắt với những biểu hiện rất khó chịu như sưng đỏ, ngứa cộm, cay rát mắt, chảy nước mắt, chảy dịch…

- Bong hoặc rách võng mạc: Mổ đục dịch kính sẽ làm thay đổi áp suất trong mắt hoặc gây tổn thương làm bong, rách võng mạc. Lúc này người bệnh sẽ thấy có các mảng đen trong tầm nhìn, đau nhức hốc mắt, chớp sáng, lóe sáng, thậm chí có thể mù lòa nếu không quay lại viện tái khám và điều trị kịp thời.

- Glocom: Đây là biến chứng nguy hiểm xảy ra do mổ đục dịch kính làm áp suất trong mắt tăng, gây tổn thương hệ thống dây thần kinh thị giác ở đáy mắt, làm giảm hoặc mất thị lực nhanh chóng, khó hồi phục.

- Đục thủy tinh thể: Trong quá trình mổ đục dịch kính, nồng độ khí trong khoang dịch kính có thể thay đổi, gián tiếp gây đục thủy tinh thể nằm ngay trước dịch kính. Khi gặp biến chứng này, người bệnh sẽ có biểu hiện nhìn mờ sương, chói sáng, nhìn đôi, thấy hào quang quanh vật sáng, khó nhận biết chính xác màu sắc sự vật…

Mổ đục dịch kính làm tăng nguy cơ mắc đục thủy tinh thể

Mổ đục dịch kính làm tăng nguy cơ mắc đục thủy tinh thể

Mổ đục dịch kính tuy nhanh nhưng không phải là giải pháp tối ưu trong điều trị. Để thoát khỏi các chấm đen, ruồi bay một cách an toàn, bền vững, bạn hãy gọi điện hoặc liên lạc ngay qua zalo đến số 0971.003.903 để chuyên gia mắt tư vấn trực tiếp.

Giải pháp loại bỏ chấm đen ruồi bay không cần mổ đục dịch kính

Theo các chuyên gia nhãn khoa, ngay khi phát hiện dấu hiệu ruồi bay do đục dịch kính, nếu người bệnh bổ sung kịp thời chất chống oxy hóa Alpha lipoic acid, Quercetin thì có thể nhanh chóng lấy lại tầm nhìn sáng khỏe mà không cần phải mổ.

Và cũng nhờ sử dụng sản phẩm bổ mắt Minh Nhãn Khang có chứa đủ 2 dưỡng chất này, hàng ngàn người đã loại bỏ được hẳn những chấm đen, đốm đen, ruồi bay, đồng thời ngăn đục dịch kính tái phát hiệu quả. Cùng lắng nghe chia sẻ từ chú Được, anh Sửu trong các video sau đây để thấy rõ lợi ích của phương pháp này.

Chú Được (0347895075 - Sơn La) đã hết hẳn ruồi bay trước mắt chỉ sau vài tháng

Bí quyết giúp anh Sửu (0986088929 – Lâm Đồng) cải thiện trên 90% bệnh đục dịch kính

Mổ đục dịch kính có tác dụng nhanh, tuy nhiên không nên áp dụng tràn lan vì nguy cơ gặp biến chứng cao. Nếu thấy biểu hiện chấm đen, ruồi bay, trước hết bạn hãy thử thay đổi lối sống và sử dụng viên uống bổ mắt tại nhà vì đây cũng là giải pháp hiệu quả được nhiều người kiểm chứng tốt.

Xem thêm:

Đục dịch kính nên ăn gì, nên kiêng gì?

Minh Nhãn Khang – giải pháp loại bỏ hiện tượng ruồi bay tối ưu

Ds Trần Huyền

Nguồn tham khảo:

https://www.aao.org/eyenet/article/to-treat-or-not-to-treat-vitreous-floaters