Đục dịch kính tự khỏi được không?

Các chấm đen, ruồi bay có thể tự biến mất mà không cần chữa trị không?

Đây là nỗi băn khoăn của bất kỳ ai khi lỡ mắc phải căn bệnh này. Nếu bạn cũng chưa có câu trả lời, hãy tìm hiểu ngay qua thông tin dưới đây.

Chuyên gia giải đáp, đục dịch kính tự khỏi được không?

Muốn biết điều này, đầu tiên chúng ta cần hiểu rõ về nguyên nhân và cơ chế hình thành bệnh đục dịch kính.

Nguyên nhân của hiện tượng ruồi bay ở người bệnh đục dịch kính

Dịch kính bản chất là khối gel lỏng, nằm giữa thủy tinh thể và võng mạc mắt, giúp duy trì hình dạng của cầu mắt. Ở trạng thái khỏe mạnh, dịch kính ở dạng trong suốt, cho phép các tia sáng truyền thẳng qua dễ dàng. Tuy nhiên, vì một số nguyên nhân như lão hóa, chấn thương, xuất huyết mắt, tiếp xúc nhiều với tia bức xạ, viêm màng bồ đào, đục thủy tinh thể…, cấu trúc dịch kính dần thay đổi, các phân tử colagen kết tụ lại với nhau, chắn đường truyền của tia sáng. Như vậy, những sợi tóc, chấm đen, đốm xám… như ruồi bay mà chúng ta nhìn thấy khi mắc đục dịch kính chính là bóng của các đám colagen kết tụ phản chiếu trên võng mạc.

Đục dịch kính tự khỏi là không chính xác

Dịch kính có cấu trúc dạng gel lỏng, do vậy những đám colagen kết tụ thường lắng xuống bên dưới nên có lúc khó nhận thấy, chỉ khi nào người bệnh cử động đầu, nằm ngửa, đảo mắt nhiều thì chúng mới di chuyển khắp dịch kính. Mặt khác, với những chấm đen, ruồi bay nhỏ thì sau một thời gian mắc bệnh, não bộ cũng sẽ thích nghi dần và không còn cảm nhận về sự tồn tại của chúng nữa.

Chính vì 2 lý do này mà nhiều người ngộ nhận rằng đục dịch kính tự khỏi được mà không cần phải điều trị. Trên thực tế, những mảng colagen kết tụ vẫn luôn tồn tại và phát triển to dần trong dịch kính, nếu không được quan tâm, điều trị kịp thời, dịch kính sẽ đục ngày càng nặng và hoàn toàn có thể làm giảm thị lực nghiêm trọng, thậm chí dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm như bong rách võng mạc, glocom, đục thủy tinh thể… khiến người bệnh bị mù vĩnh viễn.

Đục dịch kính tự khỏi là không chính xác

Đục dịch kính tự khỏi là không chính xác

Đục dịch kính có thể chữa được không?

Đục dịch kính không tự khỏi được, tuy nhiên nếu phát hiện và áp dụng sớm các phương pháp dưới đây, bạn hoàn toàn có thể giảm bớt các đốm xám, chấm đen, ruồi bay, giúp tầm nhìn sáng trong trở lại.

- Bổ sung chất chống oxy hóa, chất chống lão hóa mạnh Alpha lipoic acid, Lutein, Quercetin, Kẽm. Theo nghiên cứu từ các nhà khoa học Hoa Kỳ, Nga, những dưỡng chất này có khả năng loại bỏ các gốc tự do – tác nhân chính gây kết tụ colagen trong dịch kính, qua đó có thể giúp ngăn chặn đục dịch kính hình thành và tiến triển hiệu quả. Bạn có thể tìm thấy những dưỡng chất thiết yếu này trong một số loại thực phẩm như rau cải xoong, cải xoăn, rau bina, súp lơ xanh, cà rốt, cà chua, hàu, cá hồi, hạnh nhân… hoặc đơn giản hơn là sử dụng những viên uống bổ mắt chứa kết hợp chúng, tiêu biểu như Minh Nhãn Khang.

Đục dịch kính tự khỏi là điều không thể nhưng có thể giảm bớt nếu áp dụng đúng cách trị

Bổ sung dưỡng chất là cách loại bỏ đục dịch kính hiệu quả tối ưu

- Không thức khuya, không hút thuốc lá, hạn chế rượu bia.

- Đeo kính bảo vệ mắt để chống tác hại từ tia UV từ ánh nắng, ánh sáng màn hình máy tính, tivi, điện thoại…

- Thực hiện các bài tập giúp tăng cường trao đổi chất và lưu thông máu tại mắt như: chườm ấm mắt bằng khăn hoặc lòng bàn tay xoa nóng, mát xa mắt từ trong ra ngoài theo đường bờ mi, chớp mắt liên tục trong 2 phút, đảo tròn mắt hoặc đảo mắt theo hình số 8…

- Giữ tinh thần thoải mái, tránh lo nghĩ, căng thẳng, stress bằng cách cân bằng giữa công việc và nghỉ ngơi hoặc có thể tập thiền, yoga hay đi bộ mỗi ngày.

Nhờ thiết lập lối sống khoa học, kết hợp dùng Minh Nhãn Khang mà rất nhiều người đã loại bỏ được những chấm đen, ruồi bay do đục dịch kính gây ra, từ đó giúp mắt nhìn sáng rõ trở lại. Cùng lắng nghe chia sẻ từ một số trường hợp tiêu biểu trong các video sau đây.

“Các chấm đen như ruồi muỗi bay trước mắt tôi đã biến mất hẳn chỉ sau 3 tháng” – Chú Được (0347 895 075) chia sẻ

“Đục dịch kính đã giảm 80%, mắt tôi nhìn gì cũng thoải mái không còn vướng víu” - Cô Thoa (0379 208 579) chia sẻ

Hiểu rõ đục dịch kính tự khỏi được không sẽ giúp bạn bớt chủ quan, thay vào đó là tích cực chữa trị và chăm sóc mắt sớm, nhờ vậy gìn giữ được thị lực ở mức tốt nhất.

Nếu cần hỗ trợ thêm bất cứ điều gì về đục dịch kính cũng như các bệnh về mắt khác, bạn hãy gọi điện hoặc liên lạc qua Zalo số: 0971003903, chúng tôi luôn sẵn lòng hỗ trợ.

Xem thêm:

Minh Nhãn Khang – Giải pháp ngăn chặn đục dịch kính tối ưu

Đục dịch kính cần ăn gì, kiêng gì để nhanh sáng khỏe?

Ds Trần Huyền

Nguồn tham khảo:

https://visioneyeinstitute.com.au/eyematters/8-frequently-asked-questions-eye-floaters/

https://www.quora.com/Do-eye-floaters-go-away-on-their-own-why-or-why-not